Mỹ kêu gọi quân đội Armenia không can thiệp vào chính trị đất nước

© Sputnik / Aram Nersesyan / Chuyển đến kho ảnhCuộc mít tinh của phe đối lập ở trung tâm thủ đô Yerevan
Cuộc mít tinh của phe đối lập ở trung tâm thủ đô Yerevan - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các bên ở Armenia tránh leo thang bạo lực và quân đội không can thiệp vào chính trị.
"Chúng tôi nhận thức được các sự kiện gần đây ở Armenia và đang chăm chú theo dõi tình hình. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, kêu gọi tránh mọi hành động leo thang và bạo lực. Chúng tôi nhắc nhở tất cả các bên về nguyên tắc dân chủ cơ bản, đó là lực lượng vũ trang của các quốc gia không nên can thiệp vào chính trị nội bộ. Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ các tiến trình và thể chế dân chủ ở Armenia, chúng tôi tiếp tục ủng hộ nền dân chủ và chủ quyền của Armenia ", - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết tại cuộc họp thông tin báo chí.
“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo giải quyết những bất đồng một cách hòa bình, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, dân chủ và các thể chế của Armenia", - ông nói.

Theo ông, Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra kết luận liệu có âm mưu đảo chính ở Armenia hay không.

Cuộc mít tinh của phe đối lập ở trung tâm thủ đô Yerevan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Phe đối lập Armenia tuyên bố về biểu tình vô thời hạn để phản đối
"Không có sự xác định như vậy trong trường hợp này. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình", - ông Price nói.

Khủng hoảng chính trị ở Armenia

Một cuộc khủng hoảng chính trị nữa lại bùng lên ở Yerevan sau những lời lẽ thiếu thận trọng của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về hệ thống Iskander của Nga. Theo báo chí đưa tin, Phó Tổng tham mưu trưởng Armenia đã chế nhạo Thủ tướng và do đó ông đã bị cách chức, tiếp theo là Tổng tham mưu trưởng được đề nghị nên từ chức. Vào sáng hôm thứ Năm, Lực lượng vũ trang Armenia đã ra tuyên bố yêu cầu chính ông Pashinyan từ chức. Thủ tướng coi đó là một cuộc đảo chính và kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường. Trong khi đó, phe đối lập đã dựng rào chắn và lều trại gần Quốc hội, họ không có khuynh hướng đàm phán với chính quyền và yêu cầu Thủ tướng từ chức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала