Sáng 26/02: Tại sao lại chọn Long An làm nơi thử nghiệm thử lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax?

© Ảnh : TTXVN - Minh QuyếtCác tình nguyện viên đăng ký khám sàng lọc và tiêm thử nghiệm đợt 2 vaccine Nano Covax.
Các tình nguyện viên đăng ký khám sàng lọc và tiêm thử nghiệm đợt 2 vaccine Nano Covax. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng nay 26/02, các đối tượng được lựa chọn đã tham gia vào quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin đợt 2 tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và tại Trung tâm y tế Bến Lức (Long An).

Ngày hôm nay (26/2), Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax trên 560 người, độ tuổi từ 18 - 65, thời gian 6 tháng. Đối tượng tham gia vào quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin đợt 2 ngoài địa điểm trước đây là ở Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), còn có thêm ở Trung tâm y tế Bến Lức (Long An). Giai đoạn 2 thử nghiệm vẫn tiếp tục 3 nhóm liều (25 mg, 50 mg và 75 mg).

Mỗi nhóm tiêm khoảng 180 người với các độ tuổi khác nhau (từ 18 - 65) để có sự đánh giá dài hơn, từ đó có sự lựa chọn liều cho người dân một cách hiệu quả. 28 ngày sau mũi 1, các tình nguyện viện được tiêm mũi 2. Trong vòng 7 - 10 ngày sau mũi 2, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu xét nghiệm, đánh giá tính sinh miễn dịch.

Sáng nay, đã có 73 người tiêm thử nghiệm Nanocovax giai đoạn hai, gồm 35 người tại Hà Nội, 38 người ở Long An, sáng 26/2 chia làm 4 nhóm: tiêm giả dược, tiêm liều 25, 50 và 75 mcg. Để đảm bảo tính khoa học, trong quá trình tiêm, cả tình nguyện viên và y bác sĩ sẽ không biết liều tiêm đó là vaccine hay giả dược. Khác với thử nghiệm giai đoạn một, trong giai đoạn hai tình nguyện viên chỉ phải ở lại địa điểm tiêm 60 phút để giám sát sức khỏe. Sau đó tình nguyện viên sẽ được về nhà và được giám sát sức khỏe bởi y tế địa phương.

Cho đến hiện tại, các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khỏe ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau và sốt nhẹ tại vị trí tiêm, nhưng đều hết sau 1 đến 2 ngày. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm và động viên tình nguyện viên và cán bộ trường Học viện Quân y.

© Ảnh : TTXVN - Minh QuyếtPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm, động viên tình nguyện viên và cán bộ Học viện Quân y trong đợt tiêm thử nghiệm đợt 2.
Sáng 26/02: Tại sao lại chọn Long An làm nơi thử nghiệm thử lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax? - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm, động viên tình nguyện viên và cán bộ Học viện Quân y trong đợt tiêm thử nghiệm đợt 2.

Tại sao lại chọn Long An để thử nghiệm vắc-xin Nano Covax?

Trước đó một ngày, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với Công ty Nanogen (TP.HCM) - đơn vị sản xuất vắc xin Covid-19 Nano Covax để tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax giai đoạn 2. Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cho biết vắc xin Covid-19 Nano Covax tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 với 120 mũi tiêm cho 60 tình nguyện viên, và đã kết thúc từ ngày 08/02.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID - 19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Những địa phương sau đây vừa được Thủ tướng đồng ý mua vắc xin ngừa Covid-19

Kết thúc giai đoạn 1, bước đầu đánh giá vắc xin Covid-19 Nano Covax ở cả 3 liều 25 mg, 50 mg và 75 mg đều có sinh miễn dịch đáp ứng tốt, an toàn, có tác dụng với vi rút Covid-19, kể cả chủng biến thể mới. Tuy một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1 - 2 ngày. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được liều nào là tối ưu do số lượng người thử nghiệm còn ít, thời gian theo dõi còn ngắn.

Ở đợt thử nghiệm lần 2 (dự kiến cuối tháng 4 tới sẽ hoàn thành), ngoài 3 nhóm sử dụng vắc xin, thì còn 1 nhóm sử dụng giả dược nhằm để đánh giá tỷ lệ sinh miễn dịch trên từng đối tượng. Ngoài ra, giai đoạn 2 có sự tham dự của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Viện Pasteur TP.HCM. Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiêm trên 10.000 tình nguyện viên (dự kiến từ tháng 5/2021), mở rộng tại một số nước có dịch Covid-19 trong cộng đồng và hoàn tất vào đầu năm 2022.

Ông Quang cũng cho biết thêm, sở dĩ chọn Long An để thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2, đó là vì được sự ủng hộ của chính quyền địa phương này. Ngoài ra, Long An có hệ thống cơ sở y tế rất hoàn chỉnh từ tỉnh, huyện đến xã; cán bộ y tế tỉnh này cũng đã tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, có kinh nghiệm. Long An cũng là tỉnh giáp với TP.HCM, do vậy việc vận chuyển vắc xin hoặc mẫu phân tích về Viện Pasteur TP.HCM cũng thuận lợi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала