"Sẽ lại ngồi chung bàn với các bạo chúa" - Nikki Haley chỉ trích quyết định của tổng thống Biden

© AFP 2023 / SAUL LOEBNikki Haley
Nikki Haley  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley chỉ trích sáng kiến ​​của chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa nước Mỹ trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cùng hàng với những thành viên "khét tiếng", nhấn mạnh trong tổ chức có các "bạo chúa và độc tài" ngồi trong đó, theo Fox News đưa tin.

Hội đồng "giả mạo"

"Chính quyền Biden muốn đòi lại chiếc ghế cùng bàn với các bạo chúa và độc tài", Haley viết trên tài khoản Twitter của mình, “Mỹ không nên củng cố quyền lực của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc giả mạo. Nhóm này như một bình phong cho những kẻ vi phạm nhân quyền khắc nghiệt nhất thế giới, và hầu hết thời gian dùng để chỉ trích Israel”.

Tuyên bố của Haley là một phản ứng trước những lời của Antony Blinken, đã tuyên bố Washington sẽ cố gắng tái tranh cử vào Hội đồng nhân quyền. Hoa Kỳ rời khỏi tổ chức này vào năm 2018 do không hài lòng với thành phần tham gia và lập trường "thiên vị" đối với Mỹ. Khi đó Haley cáo buộc tổ chức "ủng hộ vi phạm nhân quyền và là một hố sâu cho chứng nghiện làm chính trị". 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Vì sao Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

“Thực tế sau đó chỉ xác nhận những nhận xét của Haley, vì các nước với thành tích nhân quyền kém cỏi đã được bầu vào hội đồng theo cách có hệ thống, hãng tin Fox News cho biết. - Năm ngoái, Cuba, Trung Quốc và Nga đã được bầu vào Hội đồng. Arabia Saudi cũng nằm trong số ứng cử viên, nhưng họ không bao giờ thu thập đủ số phiếu để giành ghế. Một năm trước đó, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu Libya, Sudan và Venezuela vào tổ chức. Việc gây ra phản ứng đặc biệt  là việc Venezuela gia nhập Hội đồng, vì "dưới chế độ xã hội chủ nghĩa của Maduro, đất nước này trải qua tình trạng nghèo đói và vi phạm nhân quyền phổ biến".

Đọc thêm: Việt Nam tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала