Toàn bộ các mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng có kết quả âm tính

© Ảnh : Minh Thu- TTXVNCán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng tiếp tục đến các điểm cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các chuyên gia
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng tiếp tục đến các điểm cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các chuyên gia - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2021
Liên quan đến chùm 3 ca bệnh Covid-19 tại Hải Phòng, các mẫu F1 mới phát hiện và các mẫu xét nghiệm lần 2 của dân cư tại 2 khu vực phong tỏa đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngành Y tế Hải Phòng nâng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các ca lây nhiễm mới

Sáng 27/2, bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng cho biết toàn bộ các mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh trên địa bàn đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Các mẫu bao gồm: 6 trường hợp F1 (như vậy, 692/692 người F1 âm tính với SARS-CoV-2), 779/779 mẫu lần 2 của khu phong toả Dư Hàng, quận Lê Chân và 1.755/1.755 mẫu lần 2 của khu phong toả xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên.

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương về phòng, chống COVID - 19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Những địa phương sau đây vừa được Thủ tướng đồng ý mua vắc xin ngừa Covid-19

Đến nay, Hải Phòng chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19. Ba bệnh nhân đang được điều trị tại phòng áp lực âm của khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, các bệnh nhân ổn định, không có biểu hiện lâm sàng. Bệnh viện thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về công tác điều trị.

Trong thời gian tới, ngành Y tế Hải Phòng tiếp tục nâng tần suất xét nghiệm để phát hiện sớm các ca lây nhiễm. Thực hiện lấy mẫy xét nghiệm 3 ngày/1 lần đối với 3 trường hợp F0 cho đến khi đủ tiêu chuẩn ra viện.

Các trường hợp F1 của 3 ca bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày/1 lần và ngày kết thúc thời gian cách ly. Đối với các trường hợp trong vùng phong tỏa, cách ly y tế sẽ lấy mẫu vào các ngày 1, 4, 13 tính từ ngày có quyết định phong tỏa. Mở rộng diện xét nghiệm cho các trường hợp căn cứ vào diễn biến của dịch.

Trước đó, ngày 22/2, Hải Phòng ghi nhận 3 ca bệnh Covid-19, gồm: N.V.Q. (28 tuổi, địa chỉ khu công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân) và bạn gái là Đ.T.P. (cùng làm điều dưỡng của Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng). Bệnh nhân còn lại là Đ.M.T. (20 tuổi, trú tại thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), em gái của bệnh nhân Đ.T.P.

Tốc độ lây lan của biến thể mới nhanh gấp 4-5 lần so với chủng ban đầu

Theo bản tin lúc 6 giờ ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, tổng số ca nhiễm vẫn là 2.426 trường hợp.

Trung tâm kim hoàn PNJ trên đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, nơi bệnh nhân có tiếp xúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Hải Phòng cung cấp miễn phí nhu yếu phẩm cho người dân vùng phong tỏa

Từ ngày 27/1 đến nay, 13 tỉnh, thành phố phát hiện 831 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, riêng Hải Dương ghi nhận 647 ca, Quảng Ninh 61 ca, TP.HCM 36 ca, Hà Nội 34 ca.

Trong 14 ngày qua, 10 tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng, trong đó có Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP. HCM.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 26/2, các chuyên gia cho biết, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên thế giới cho thấy tốc độ lây lan sinh học của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhanh hơn khoảng 1,7 lần nhưng trong thực tế cho thấy biến thể mới lây lan nhanh gấp 4-5 lần so với chủng ban đầu.

Theo đó, kết hợp với các số liệu tính toán cho thấy thời gian lây nhiễm chủng virus trước đây khoảng 5-6 ngày 1 vòng lây nhưng hiện chỉ 3 ngày 1 vòng lây nên các chuyên gia đánh giá tốc độ lây lan trong thực tế của biến thể mới nhanh gấp 4-5 lần. Điều này đòi hỏi năng lực phát hiện, cách ly, khoanh vùng, đặc biệt là xét nghiệm phải tăng ít nhất 4-5 lần.

Báo cáo của Bộ Y tế và các địa phương cho biết, hiện nay, tình hình dịch trên cả nước cơ bản được kiểm soát tốt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала