Tàu Trung Quốc tiếp cận khu vực quần đảo Senkaku

© AP Photo / Emily Wangtàu tuần tra Nhật Bản
tàu tuần tra Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2021
TOKYO (Sputnik) - Các tàu Trung Quốc lại một lần nữa tiếp cận khu vực quần đảo Senkaku, hãng Kyodo đưa tin dẫn nguồn từ Cơ quan An ninh Hàng hải của Nhật Bản.

Tàu Trung Quốc ở lãnh hải Nhật Bản

Hai tàu Trung Quốc xuất hiện hôm Chủ nhật tại vùng tiếp giáp - một phần vùng nước giáp với lãnh hải quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư) mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Hãng thông tấn Nhật Bản nhấn mạnh rằng các tàu Trung Quốc đã hiện diện tại khu vực này trong 16 ngày liên tiếp.

Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản kêu gọi những con tàu này hạn chế đi vào lãnh hải.

 P-3C - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Tokyo phản đối Bắc Kinh về việc tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực gần quần đảo Senkaku

Tàu Trung Quốc thường di chuyển từ khu vực giáp ranh sang vùng lãnh hải. Chẳng hạn như trường hợp cách đây khoảng một tuần, khi hai trong số bốn tàu ở vùng tiếp giáp rẽ vào lãnh hải. Trên boong tàu thấy rõ khẩu đại bác.

Năm ngoái, tàu Trung Quốc đã vào vùng tiếp giáp 333 lần, là kỷ lục, và đi vào lãnh hải Nhật Bản ở khu vực này 24 lần. Năm ngoái cũng có kỷ lục về thời gian lưu trú của tàu Trung Quốc trong lãnh hải. Hồi tháng 10, tàu Trung Quốc đã ở trong lãnh hải Nhật Bản sát gần Senkaku hơn 57 giờ. Kỷ lục trước đó cũng là trong năm ngoái -  chuyện tương tự diễn ra hồi tháng 7, khi tàu Trung Quốc ở trong lãnh hải suốt 39 giờ.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố đã chiếm giữ quần đảo từ năm 1895, trong khi Bắc Kinh nhắc rằng trên các bản đồ của Nhật Bản năm 1783 và 1785 định vị Senkaku là lãnh thổ Trung Quốc. Cuộc tranh chấp lãnh thổ càng nóng lên sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản vào năm 2012, bằng cách đó nhấn mạnh chủ quyền quốc gia của Nhật Bản với các đảo.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала