Khủng hoảng container. Thiếu hụt container ở Nga sẽ đưa tới những hậu quả gì?

© Ảnh : Tatiana Belyaeva/TENEXContainer tại cảng Saint-Petersburg
Container tại cảng Saint-Petersburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Tình trạng khan hiếm container đột ngột đã khiến giá cước vận tải tăng mạnh. Kết quả là quần áo, giày dép, đồ nội thất, thực phẩm, đồ điện tử và đồ gia dụng nhập khẩu có thể tăng giá. Điều gì đã xảy ra trên thị trường vận tải và giá cả sẽ thay đổi như thế nào, đây là đề tài bài báo của Sputnik.

Thiếu hụt container

Chi phí vận chuyển container đã tăng vọt 250 phần trăm kể từ tháng 12. Cụ thể, tuyến đường vận tải hết sức quan trọng đối với người tiêu dùng Nga để chở hàng từ châu Á đến châu Âu đã tăng giá gấp bốn lần. Giờ đây giá vận tải một container bốn mươi feet là $ 8,7 nghìn. 

Tàu container Fesco Diomid cập cảng Vladivostok - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2019
Tập đoàn vận tải Fesco của Nga xem xét khả năng mở các tuyến đường biển tới Việt Nam

Trước tháng 11, chi phí vận chuyển cùng với hàng hóa từ bất kỳ cảng nào ở Trung Quốc mất khoảng 2,3 nghìn, trong đó 800-850 là bản thân phí vận tải. 

“Ví dụ, hồi tháng 9, một container có giá 1,5-2 nghìn đô la. Vào tháng Giêng, giá đã là 9-11 nghìn. Vào tháng Hai, giá được ấn định ở mức cao”, - ông Ilya Bartosh, Giám đốc Điều hành của Công ty Viễn chinh Đầu tiên cho biết.

Tất cả là do thâm hụt container đột ngột. Trước thềm năm mới bao giờ nhu cầu vận tải hàng hóa cũng tăng cao, và đột nhiên người ta phát hiện ra rằng không có đủ container để chở hàng. Đại dịch đã gây ra sự mất cân bằng trong thương mại và hậu cần.

Theo lời giải thích của những người tham gia thị trường, nếu trong khu vực có nhu cầu về container như ở Viễn Đông, chủ sở hữu thậm chí sẵn sàng trợ giá vận chuyển theo hướng này. Ngược lại, giá tăng mạnh khi các container được vận chuyển đến những nơi hầu như không có nhu cầu đối với chúng. 

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTàu container tại bến của Cảng Thương mại Vladivostok
Khủng hoảng container. Thiếu hụt container ở Nga sẽ đưa tới những hậu quả gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Tàu container tại bến của Cảng Thương mại Vladivostok

Mất cân bằng trên thị trường

"Sự tăng trưởng trong chi phí vận chuyển container trong những tháng mùa đông liên quan tới thực tế là nền kinh tế Trung Quốc đang nhanh chóng phục hồi sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch và nước này cần rất nhiều container để chở hàng. Kết quả là giá chở container từ Trung Quốc tăng tới mười lần hoặc hơn”, - ông Stanislav Puchkov, Trưởng phòng Vận tải Container của Baikal-Service TK LLC giải thích với Sputnik.
© Sputnik / Vitaliy Ankov Cảng Thương mại Vladivostok
Khủng hoảng container. Thiếu hụt container ở Nga sẽ đưa tới những hậu quả gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Cảng Thương mại Vladivostok

Hiện nay tình hình có khả quan hơn một chút, song nhưng sự mất cân đối về các hướng vận tải vẫn duy trì.

"Nếu trước đây có sự tương đương về chi phí vận chuyển một container từ Viễn Đông và ngược lại, thì giờ đây, vận chuyển theo tuyến Thượng Hải - Matxcơva đắt gấp sáu đến bảy lần so với chiều ngược lại", - nhà phân tích chỉ rõ.
© AP Photo / Eugene HoshikoCảng Thượng Hải
Khủng hoảng container. Thiếu hụt container ở Nga sẽ đưa tới những hậu quả gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Cảng Thượng Hải

Trưởng bộ phận Thẩm định và Tư vấn Tài chính tại SRG Group, ông Evgeny Afanasiev, cho biết chi phí vận chuyển tăng gấp ba lần. Kết quả là giá của các mặt hàng phi thực phẩm cũng tăng. Vì phần nhập khẩu vào Nga qua đường biển là đáng kể, cuộc khủng hoảng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Nga. 

Cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Vấn đề ở các cảng Trung Quốc sẽ diễn biến như thế nào?

Theo các nhà phân tích, cho đến giờ người tiêu dùng vẫn chưa nhận ra điều gì, đó là nhờ nguồn hàng tích lũy của các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, nếu cước vận chuyển đường biển không quay trở lại mức giá trước đây trong thời gian tới, nhiều mặt hàng sẽ tăng giá đáng kể.

Hiệp hội các công ty bán lẻ (AKORT) đã cảnh báo về điều này trong một bức thư gửi Bộ Công Thương. Các nhà bán lẻ cũng ghi nhận sự gia tăng chi phí vận chuyển đường sắt.

Như các nhà phân tích và những người chơi trên thị trường đã giải thích với Sputnik, trước hết, giá cả sẽ tăng đối với hàng hóa rẻ tiền nhưng cồng kềnh, chiếm nhiều không gian trong container. Ngược lại, nếu sản phẩm nhỏ gọn và đắt tiền (ví dụ: điện thoại thông minh), nhiều khả năng giá thành của nó rất sẽ không thay đổi.

"Đồ điện tử, thiết bị gia dụng và đồ nội thất có thể tăng giá 10-20%. Quần áo, giày dép, đồ chơi có thể tăng giá chừng 3-5%", - ông Afanasiev từ nhóm các công ty SRG dự đoán.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có các thiết bị công nghiệp nặng và công nghệ cao mà Nga không sản xuất được. Theo ông Evgeny Galygin, người đứng đầu CGS Logistics, “giá của những mặt hàng trên sẽ tăng lên khoảng 10-15%”. 

© Sputnik / Vitaliy AnkovCảng Thương mại Vladivostok
Khủng hoảng container. Thiếu hụt container ở Nga sẽ đưa tới những hậu quả gì? - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Cảng Thương mại Vladivostok

Như ông Ilya Bartosh từ PEK lưu ý, trong tương lai, chi phí hậu cần tăng có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa sản xuất tại Nga từ nguyên liệu thô nhập khẩu. Ví dụ, bánh kẹo, vì dừa và dầu cọ được nhập khẩu từ Trung Quốc, hoặc dầu gội đầu, nguyên liệu thô cũng được đưa tới Nga từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng giá tại các cửa hàng ở Nga sẽ tăng mạnh, vì cuộc khủng hoảng container chỉ ảnh hưởng đến một số quốc gia, mặc dù những quốc gia này có tỷ trọng khá lớn trong nhập khẩu của Nga.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ là hiện tượng tạm thời sau đại dịch. Mức giá vận tải đã đạt đỉnh, sau chừng ba bốn tháng nữa giá sẽ bắt đầu giảm. Như vậy, tới mùa hè giá sẽ về mức trước khủng hoảng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала