Nga đề ra những vấn đề ưu tiên trong quan hệ với Mỹ

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhФлаги России и США на здании посольства США
Флаги России и США на здании посольства США - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Washington và Moskva cần phải thống nhất nỗ lực trong một số lĩnh vực, Đại sứ Liên bang Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov phát biểu tại câu lạc bộ tranh luận quốc tế COSMOS-CLUB.

Các bước ưu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga

“Thống nhất nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus, chủ nghĩa khủng bố, tình trạng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và biến đổi khí hậu, cũng như nghiên cứu vũ trụ và bảo vệ hệ sinh thái Bắc Cực là những vấn đề đáp ứng được lợi ích của hai nước chúng ta", - ông Antonov cho biết.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Moskva chủ trương phát triển sâu sắc hơn đối thoại về "những nội dung khu vực": Syria, Afghanistan, Iran, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông, Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Ngoài ra, theo ông, cần phải khôi phục cơ sở hạ tầng thông tin theo kênh chính phủ một cách đầy đủ.

Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Hoa Kỳ từ chối «tái khởi động» quan hệ với Nga
“Chúng tôi đã nhiều lần chuyển cho phía Mỹ danh sách những nội dung ưu tiên để bình thường hóa quan hệ song phương. Trong đó có đề cập đến công thức "Gorbachev-Reagan" về việc không thể để chiến tranh hạt nhân xảy ra giữa hai nước chúng ta và không thể có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh đó. Ngoài ra, có thể trao đổi văn bản cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, thiết lập liên hệ hợp tác trong vấn đề đảm bảo an ninh mạng, nâng cấp thỏa thuận về phòng ngừa sự cố tại vùng biển quốc tế và vùng trời trên biển", - ông Antonov nói.

Đại sứ nhắc lại việc Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất một chương trình hợp tác rộng rãi về các vấn đề an ninh thông tin quốc tế. Sáng kiến đó của ông vẫn đang "nằm trên bàn đàm phán", nhà ngoại giao giải thích.

"Cuối cùng, tôi mong muốn rằng Đại sứ quán Nga có thể làm việc trong bầu không khí yên ổn, không phải đối mặt với tình trạng chính trị căng thẳng, chủ yếu trong vấn đề thị thực. Chúng tôi sẵn sàng đi hết phần đường của mình", - ông Antonov nhấn mạnh.

Điều chính là chính phủ mới của Mỹ có quyết tâm chính trị trong việc này, Đại sứ kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала