Chuyên gia miễn dịch học xóa tan quan niệm sai lầm về kháng thể đối với coronavirus

© Sputnik / Vitaly Ankov Xét nghiệm coronavirus.
 Xét nghiệm coronavirus. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mức độ bảo vệ của cơ thể chống lại coronavirus không chỉ được xác định bởi các kháng thể: hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều thành phần, tỷ lệ mỗi thành phần trong cả hệ thống khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, bác sĩ miễn dịch học Vladislav Zhemchugov, chuyên gia về các bệnh đặc biệt nguy hiểm, đã làm rõ một số quan niệm sai lầm bấy lâu về các protein có chức năng đề kháng của huyết tương.

Khi nào cần đếm số lượng kháng thể?

Cụ thể, theo bác sĩ, việc đo đếm số lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin không có. ý nghĩa.

“Các kháng thể rất dễ đếm, nhưng giá trị số lượng của chúng thực sự không phản ảnh được mức độ bảo vệ. Có đáp ứng miễn dịch tức là chức năng đề kháng vẫn còn đó, tuy nhiên cũng không thể tăng cường mức độ bảo vệ ấy bằng bất kỳ cách nào”, - nhà miễn dịch học giải thích.

Ngoài ra, ông khẳng định rằng việc sản sinh ra các kháng thể giảm dần theo thời gian, nhưng cơ thể không trở nên không có khả năng đề kháng chống lại bệnh nhiễm trùng.

Bác sĩ và bệnh nhân tại khoa hồi sức và chăm sóc đặc biệt của bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên V.V. Vinogradov - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
WHO thông báo về trường hợp tái nhiễm coronavirus khi đã có kháng thể
“Các tế bào bộ nhớ vẫn còn, nên sau khi tái tiếp xúc với virus thì chúng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ, đặc biệt chỉ trong vòng hai ngày đêm chứ không phải trong vòng ba tuần như lần tiếp xúc đầu tiên. Hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt sẽ tiêu diệt virus khi cơ thể tái tiếp xúc với nó”, - ông Zhemchugov nói thêm.

Bác sĩ cho biết chỉ nên đo đếm số lượng kháng thể trước khi tiêm vắc xin ngừa coronavirus. Cụ thể, những người từng mắc bệnh khoảng một năm trước đã có một số lượng nhỏ protein bảo vệ cần phải nạp một thành phần của vắc-xin. Như vậy là đủ để kích hoạt bộ nhớ tế bào. Đối với những người mới khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng và đã có kháng thể thì không nhát thiết phải tiêm vắc xin̉, bác sĩ miễn dịch học kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала