Nhà phát triển vắc xin Sputnik V yêu cầu cơ quan quản lý dược EU xin lỗi

© Sputnik / Kirill Braga / Chuyển đến kho ảnhVắc xin Sputnik V của Nga.
Vắc xin Sputnik V của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nhà phát triển điều chế ra vắc-xin Sputnik V của Nga đã yêu cầu chủ tịch Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) Christa Virtumer-Hoche, người đã so sánh triển vọng phê duyệt Sputnik V để sử dụng khẩn cấp ở Áo với trò chơi Cò quay (cược mạng sống bằng cách quay ổ đạn bắn súng may rủi) trước đây ở Nga.

Virtumer-Hoche, người kiêm chức đại diện cơ quan y tế của Áo, trước đó đã đưa ra tuyên bố nói trên trên sóng kênh truyền hình ORF của Áo, với lý do thiếu dữ liệu về tiêm chủng.

"Chúng tôi yêu cầu lời xin lỗi công khai của bà Christa Virtumer-Hoche đại diện EMA vì những bình luận tiêu cực của bà ấy đối với các quốc gia EU trực tiếp phê duyệt vác xin Sputnik V. Ý kiến bình luận của bà ấy đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về khả năng có sự can thiệp chính trị vào quy trình xem xét kiểm nghiệm hiện tại của EMA", - tuyên bố được đăng trên tài khoản Twitter của vắc xin Nga có đoạn viết.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý châu Âu "đã không để xảy ra trường hợp có những phát biểu như vậy về bất kỳ loại vắc xin nào khác".

Vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2021
Tại sao EU không muốn đăng ký vắc xin Sputnik V?
"Những bình luận như vậy là không phù hợp và làm giảm uy tín của EMA và quá trình kiểm nghiệm của cơ quan này. Vắc xin và EMA cần nằm ngoài phạm vi chính trị", - các nhà phát triển thuốc nhận xét.

Theo các nhà điều chế ra Sputnik V, người dân châu Âu "xứng đáng có được sự kiểm nghiệm khách quan" đối với loại thuốc này, và EMA không có quyền bằng những tuyên bố như vậy để "làm xói mòn lòng tin" của các cơ quan quản lý thuộc 46 quốc gia đã phê duyệt vắc xin của Nga.

Vắc xin Sputnik V của Nga

Vắc xin Sputnik V được Bộ Y tế Nga đăng ký vào tháng 8 năm 2020, do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên Gamaleya phát triển. Đây là loại thuốc đầu tiên trên thế giới ngăn chặn được COVID-19. Sputnik V được phát triển trên nền tảng vector adenivirus ở người đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала