Hải quân Anh sẽ hiện diện ở Bắc Cực quanh năm để đối đầu với Nga và Trung Quốc

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhTàu phá băng
Tàu phá băng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Lực lượng hải quân Anh sẽ thường trực ở Vòng Bắc Cực để đối phó với lợi thế chiến lược của Nga và Trung Quốc trong việc kiểm soát các tuyến thương mại mới do băng tan ở Bắc Cực mở ra, The Times cho biết hôm thứ Tư.

Đường biển mới cho Nga và Trung Quốc

London lo ngại rằng Nga và Trung Quốc có thể lợi dụng các tuyến đường biển mới đang xuất hiện bên ngoài Vòng Bắc Cực khi băng tan.

"Sự thịnh vượng trên thế giới phụ thuộc vào thương mại, nếu các tuyến đường thương mại được mở ra, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng vẫn mở và không chịu sự kiểm soát của một hoặc hai quốc gia", nguồn tin Hải quân Anh cho biết.

Theo The Times, tháng 9 năm ngoái, hai máy bay chiến đấu Typhoon của Anh và khinh hạm HMS Sutherland đã được điều đến Vòng Bắc Cực để thể hiện cam kết trong tự do hàng hải khu vực giữa các nước NATO. Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, Hải quân Anh đưa lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia tới đó, cách bờ biển Nga chỉ 50 hải lý.

 Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2019
Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ lo ngại trước hành động của Trung Quốc tại Bắc Cực

Biến đổi khí hậu

Theo tờ The Times, biến đổi khí hậu được coi là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh" khi xem xét toàn diện các vấn đề về an ninh, quốc phòng và chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh. Văn kiện Global Britain in a Competitive Age, sẽ công bố vào tuần tới sẽ nêu các sửa đổi sâu sắc nhất trong chiến lược quốc phòng của Vương quốc kể từ Chiến tranh Lạnh, với định nghĩa rõ ràng về "nguy cơ đe dọa đối với sự ổn định toàn cầu".

Các quan chức Anh cho rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ tác động lên an ninh lương thực, cung cấp nước, do đó vấn đề di cư và chủ nghĩa cực đoan ở các khu vực như Sahel của châu Phi có thể gây ra nhiều tác động đối với an ninh của Vương quốc Anh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала