Washington cấp quyền tị nạn tạm thời cho công dân Myanmar đang ở Mỹ

© AP PhotoNgười biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Mandalay, Myanmar.
Người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Mandalay, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) – Mỹ đã cấp phép tị nạn tạm thời cho các công dân Myanmar trên lãnh thổ của mình do tình hình đảo chính quân sự ở nước này, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mallorcas cho biết.
"Do cuộc đảo chính quân sự và bạo lực tàn bạo của lực lượng an ninh chống dân thường, người dân Miến Điện (Myanmar) đang phải hứng chịu khủng hoảng nhân đạo phức tạp, ngày càng tồi tệ ở nhiều nơi trong nước. Sau khi nghiên cứu kỹ tình hình đáng buồn này, tôi đã thêm Miến Điện vào danh sách được bảo vệ tạm thời để các công dân của Miến Điện <...> có thể tạm thời ở lại Mỹ", – Bộ trưởng Mallorcas cho biết trong một tuyên bố.

Cơ chế những người được bảo vệ tạm thời nghĩa là gì?

Quy chế này sẽ cho phép công dân Myanmar ở lại và làm việc tại Mỹ trong 18 tháng tới mà không sợ bị trục xuất.

Những người chống đối cùng với biểu ngữ ở Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Malaysia trục xuất hơn 1.000 công dân Myanmar: LHQ và Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại

Họ sẽ phải đăng ký chương trình và xin giấy phép lao động, chi phí tổng cộng chỉ dưới 500 đô la.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Vào ngày 1/2, quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp thời hạn một năm và về việc thay thế lãnh đạo đất nước, đồng thời giải thích lý do là vì có sự gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11.

Đã có khoảng 30 người đã bị giam giữ, bao gồm cả Tổng thống Win Myint và Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Người đoạt giải Nobel thế giới của Aung San Suu Kyi. Đảng của bà thắng cử và có nhiệm vụ phải bắt đầu lập ra chính phủ mới. Mạng Internet ở đất nước này thỉnh thoảng bị ngắt, các kênh truyền hình nhà nhà nước bị ngừng hoạt động.

Kể từ đầu tháng 2 các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối chính quyền quân sự diễn ra hàng ngày tại nhiều thành phố ở Myanmar. Hơn 70% công chức, bao gồm cả đội ngũ nhân viên y tế, đã bỏ việc để tham gia phong trào bất tuân dân sự chống chính quyền.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала