- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Biden tuyên bố ông có giả thuyết về nguồn gốc COVID-19

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông "có giả thuyết" về nguồn gốc của đại dịch coronavirus.
"Tôi có giả thuyết, nhưng tôi không phải là nhà khoa học. Tôi sẽ đợi cho đến khi cộng đồng khoa học đưa ra nhận định này", Biden trả lời câu hỏi của các nhà báo liệu ông có giả thuyết như vậy hay không.

Trước đây, cựu lãnh đạo Cơ quan quản lý y tế Mỹ (CDC) Robert Redfield bày tỏ quan điểm rằng coronavirus xuất hiện trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc và bắt đầu lây lan hồi tháng 9 hoặc tháng 10 năm 2019 ở Vũ Hán.

Giả thiết của chính quyền Mỹ về nguồn gốc COVID-19

Các nhà chức trách Mỹ trước đó cho biết phía Mỹ đang xem xét các giả thiết về sự xuất hiện của chủng coronavirus mới trong phòng thí nghiệm Vũ Hán và có ý định xác định nguồn gốc của nó.

Trung Quốc, Vũ Hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2020
Trung Quốc xếp các nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 vào diện bí mật quốc gia

Thời Robert Redfield còn đứng đầu CDC, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Trung Quốc phải chịu hậu quả nếu Bắc Kinh cố tình cho phép bùng phát COVID-19. Sau đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ có bằng chứng cho thấy Trung Quốc che giấu tình hình coronavirus.

Ý kiến ​​chuyên gia WHO

Nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Trung Quốc gần một tháng kể từ ngày 14/1 để tiến hành nghiên cứu chung với các chuyên gia Trung Quốc trong lĩnh vực xác định nguồn gốc COVID-19. Họ cho biết hiện tại vẫn chưa rõ chợ thủy sản ở Vũ Hán có vai trò gì trong việc lây lan coronavirus. Họ cũng cho rằng không chắc COVID-19 lây lan từ dơi ra khu chợ được cho là trung gian phát tán coronavirus. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng việc lây truyền virus sang người do rò rỉ trong phòng thí nghiệm là khó có thể xảy ra.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала