Mỹ cần phải tăng cường sức mạnh quân sự để giành lại vị trí dẫn đầu trong quan hệ với Trung Quốc

© AP Photo / Patrick SemanskyTổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Mỹ cần ngừng đưa ra những tuyên bố gay gắt về Trung Quốc và bắt đầu xây dựng sức mạnh quân sự nếu muốn giành lại vị thế đứng đầu. Đó là ý kiến của Walter Russell Mead, giáo sư về quan hệ quốc tế và nhân văn tại Bard College.

Theo lời giáo sư Mead, sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, ở Nga, cũng như ở CHND Trung Hoa, có ấn tượng là Hoa Kỳ đang rơi vào thế "suy tàn".

“Nếu chính quyền Biden muốn giành lại vị trí lãnh đạo, thì họ phải chuẩn bị cho sự phản kháng nghiêm túc”, chuyên gia phát biểu trong cuộc phỏng phấn của Journal Editorial Report. 
Tàu tuần tra biển Anping trong lễ hạ thủy, đưa vào vận hành tại Cao Hạm, Đài Loan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2021
Hợp tác hàng hải giữa Đài Loan và Mỹ làm gia tăng đối đầu với Trung Quốc đại lục

Ông nhấn mạnh: có những biện pháp mà Mỹ có thể thực hiện và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ thực hiện các biện pháp này.

"Trước tiên, Mỹ cần ngừng đưa ra những tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan và bắt đầu gia tăng sức mạnh quân sự của mình để chứng tỏ với Trung Quốc rằng dùng giải pháp quân sự để giải quyết các vấn đề Đài Loan là không thể", - ông Mead nói.

Theo ông, trong trường hợp này, Bắc Kinh nhận thức rằng họ sẽ không thể chiến thắng Washington.

Hoa Kỳ phải sẵn sàng trước hành động đối đầu từ Liên bang Nga và CHND Trung Hoa

Walter Russell Mead cũng cho rằng chính quyền Mỹ nên chuẩn bị cho thực tế là Nga và Trung Quốc sẽ thể hiện sự phản kháng đáng kể trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của chính quyền Washington hiện tại, do Tổng thống Joe Biden đứng đầu.

“Tôi không nhớ lần cuối cùng là khi nào mà chính quyền mới bắt đầu công việc của mình kèm theo nhiều hành động khiêu khích chống lại các đối thủ Mỹ”, - ông nói.

Lấy ví dụ về những hành động như vậy, chuyên gia dẫn lời mời đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim) dự lễ nhậm chức Biden vào ngày 20/1, cũng như những phát biểu gay gắt của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Tổng thống Nga Putin. 

“Ngay lập tức [ngay sau khi chính quyền Biden bắt đầu công việc của mình] là một loạt cáo buộc, lệnh trừng phạt và tuyên bố ở cấp cao, - Mead nhận xét. Mọi nỗ lực đã được thực hiện cho thấy rõ rằng [chính quyền mới] sẽ bảo vệ lợi ích và giá trị của Mỹ. Ở Moskva và cả ở Bắc Kinh đều không vui vì điều này".

Chuyên gia bày tỏ hy vọng rằng hành động của giới lãnh đạo Mỹ không phải là một sai lầm chính trị và là kết quả của một cách tiếp cận cân bằng. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
Điện Kremlin bình luận những lời của Biden về hai ông Putin và Tập Cận Bình

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc và Nga, cũng như Iran và CHDCND Triều Tiên, đã nối lại các vụ phóng tên lửa, sẽ tìm cách để thử thách quyết tâm của [chính phủ Mỹ]. Không nên đưa ra đánh giá chính quyền Biden cho đến khi chúng ta thấy nó có thể vượt qua thử thách này như thế nào”, - giáo sư tiếp tục.

Theo nhà khoa học chính trị, trong những năm gần đây, phản ứng của Washington trước những thách thức từ Nga và Trung Quốc "không mấy khả quan".

“Tôi thấy rằng, dường như đôi khi người Mỹ khó nhìn thấy mình trong lăng kính mà người khác nhìn thấy chúng tôi”, - Mead nói. “Ở hai quốc gia này hình thành một điều chắc chắn rằng có thể đơn giản “phớt lờ” Mỹ. Nếu chính quyền Biden nghiêm túc về ý định trả lại cho Hoa Kỳ vai trò nhà lãnh đạo thế giới, thì nó phải chuẩn bị để đối mặt với sự phản kháng đáng kể".

Hôm thứ Sáu, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng Nga và Trung Quốc phản đối việc Hoa Kỳ áp đặt khái niệm dân chủ của họ, mà theo quan điểm của Washington, là điều duy nhất đúng. Theo lời Peskov, thế giới quan của Tổng thống Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tương đồng về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала