Các phái Cộng sản ở Nga sửa soạn kiện tụng nhau vì sự tan rã của Liên Xô

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến ngân hàng ảnhÔng Maxim Suraikin phát biểu tại Đại hội đảng “Những người Cộng sản Nga”
Ông Maxim Suraikin phát biểu tại Đại hội đảng “Những người Cộng sản Nga” - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Trước mốc đánh dấu 30 năm Liên Xô tan rã, đảng «Những người cộng sản Nga» dự định thành lập một kiểu «Tòa án nhân dân» để xét xử những đối tượng có lỗi trong sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết. Theo đó, dường như nhà lãnh đạo đảng Cộng sản LB Nga là ông Gennady Zyuganov sẽ ra trước «vành móng ngựa» của «Toà án Nhân dân» trong năm 2021.

Ai sẽ phải ra tòa?

Theo đề nghị của Chủ tịch BCH TƯ đảng «Những người cộng sản Nga» là Maxim Suraikin, hiện đang thành lập một Ủy ban Xã hội và kết quả công việc của Uỷ ban này sẽ được trình lên «Tòa án Nhân dân». Theo ý kiến của ông Suraikin, các bị cáo mà «Tòa án Nhân dân» năm 2021 xét xử về tội làm Liên Xô sụp đổ phải là Mikhail Gorbachev, Leonid Kravchuk, Stanislav Shushkevich và cả «thủ lĩnh Menshevik» Gennady Zyuganov. 

«Mốc 30 năm Liên Xô tan rã lẽ ra đã chỉ trở thành địa hạt của các sử gia, nếu như thảm kịch này không chiếm vị trí quan trọng đến thế trong nền chính trị, văn hóa và số phận của nhân dân chúng ta. Cho đến nay những kẻ có lỗi trong sự sụp đổ của Liên Xô vẫn ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta và đe dọa sự tồn vong của chính nước Nga hiện đại», - nhà lãnh đạo của «Những người cộng sản Nga» tuyên bố.  
Vladimir Zhirinovsky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Tại sao Liên Xô tan rã và ai có lỗi?
«Hơn thế nữa, nhân vật thừa kế thượng tầng BCH TƯ Đảng Cộng sản Liên Xô đã phá sản là Gennady Zyuganov, Chủ tịch BCH TƯ Đảng Cộng sản Liên bang Nga, ngay hôm nay vẫn đang cố sức phá hoại phong trào cộng sản ở nước ta và trên không gian hậu Xô-viết», - ông Suraikin nói.

Phản ứng của ông Zyuganov

Ông Zyuganov tuyên bố rằng phiên tòa án xét xử những người có lỗi về sự tan rã của Liên Xô đã diễn ra rồi, còn đề xuất của «Những người cộng sản Nga» chỉ là phát ngôn ba hoa và khiêu khích với mục đích thu hút sự chú ý. 

«Đây không phải là điều vô nghĩa, đây hoàn toàn không phải là những người cộng sản, mà là những kẻ khiêu khích kế tiếp, theo lệnh chỉ huy từ một trong những tòa tháp của Điện Kremlin, chuyên làm công việc cực kỳ bẩn thỉu. Đã từng có một phiên tòa như vậy, việc xét xử đã diễn ra rồi», - ông Zyuganov nói.
© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhGennady Zyuganov
Các phái Cộng sản ở Nga sửa soạn kiện tụng nhau vì sự tan rã của Liên Xô - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Gennady Zyuganov

Đọc thêm: Liệu cuộc trưng cầu dân ý năm 1991 có cứu được Liên Xô?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала