Ông Borrell cho biết bị "tấn công" trong chuyến thăm Moskva

© AP Photo / Olivier HosletĐại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell
Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell nói với kênh truyền hình France 24 rằng ông đã bị "tấn công" trong chuyến thăm tới Moskva.

Trước câu hỏi về sự xúc phạm được cho là từ phía Nga, người đứng đầu cơ quan đối ngoại châu Âu trả lời rằng ông coi cuộc hội đàm được tổ chức vào tháng 2 là biểu hiện của hành động gây hấn chống lại mình.

"Đây là sự tấn công, chứ không phải sự xúc phạm", - ông Borrell nói.

Nhà ngoại giao cũng bày tỏ quan điểm rằng quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu đang ở "điểm chết".

Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
“Hàng xóm nguy hiểm". Tại sao Đại diện cấp cao của EU Borrell kêu gọi duy trì quan hệ với Nga?

Đây không phải là lần đầu tiên EU đưa ra những tuyên bố như vậy. Trước đó, ông Borrell đã gọi Nga là "nước láng giềng nguy hiểm" và lưu ý rằng phương Tây lo ngại về ý muốn được cho là của Moskva và Bắc Kinh hợp sức đối đầu với các nước châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga

Sau chuyến thăm mới nhất tới Moskva vào tháng 2, Borrell đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới. Chúng có hiệu lực vào đầu tháng 3 và nhằm chống lại những người đứng đầu các cơ quan bảo vệ pháp luật. Phía Nga gọi quyết định này là "ngõ cụt và bất hợp pháp", lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt không đạt được mục đích đặt ra cho chúng. Về phần mình, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng phát triển quan hệ với EU trên cơ sở bình đẳng và tìm kiếm biện pháp cân bằng lợi ích, nhưng nhắc lại rằng Nga không chấp nhận bất kỳ âm mưu "trừng phạt" nào đối với nước này trên trường quốc tế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала