ASEAN, Nga và các bên tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng, thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Tại Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng, Việt Nam, Nga và các đối tác cùng thảo luận về các thách thức an ninh phi truyền thống, cạnh tranh chiến lược địa chính trị, tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.

Vấn đề Biển Đông tiếp tục được đưa vào chương trình nghị sự. ASEAN và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông hiệu quả và thực chất, tránh làm tình hình tranh chấp ở khu vực thêm căng thẳng.

ASEAN và các đối tác cam kết đẩy mạnh hợp tác quân sự - quốc phòng

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khi dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (gọi tắt là ADSOM+) diễn ra hôm nay (8/4) theo hình thức trực tuyến.

Tại đây, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định:

“Việt Nam chia sẻ các dự báo về tình hình an ninh thế giới và khu vực, bao gồm các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, trong đó tập trung vào cạnh tranh chiến lược giữa các nước trong khu vực hay vấn đề an ninh biển”.
© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.
ASEAN, Nga và các bên tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng, thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của Brunei - Chủ tịch ASEAN 2021 cùng sự góp mặt của Trưởng (ADSOM+) của đại diện các nước ASEAN và các đối tác gồm Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ.

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Chuẩn tướng Haji Ma’awiah, Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Brunei nhấn mạnh, bất chấp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, từ năm ngoái đến nay, ASEAN vẫn duy trì tổ chức các hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN và với các đối tác, thể hiện cam kết trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Brunei và Malaysia ủng hộ triệu tập hội nghị thượng đỉnh ASEAN khẩn cấp để thảo luận về khủng hoảng ở Myanmar

Nhấn mạnh các nội dung chính tại hội nghị lần này, Chuẩn tướng Haji Ma’awiah nói:

“Chủ đề chính của hội nghị lần này là thảo luận những thách thức mà chúng ta phải đối mặt từ năm ngoái khi tiếp tục phải ứng phó với đại dịch Covid-19, việc đảm bảo sự an toàn khi thực hiện chương trình tiêm chủng vaccine, bên cạnh đó quá trình phục hồi nền kinh tế. Chúng ta cũng đã có khuôn khổ phục hồi toàn diện cho cả khu vực ASEAN và nhận thức rõ, việc phục hồi không chỉ gói gọn trong khu vực mà cả các nước đối tác; trong đó bao gồm cả kinh tế, quân sự, quốc phòng...”
Chuẩn tướng Haji Ma’awiah cũng đánh giá cao các khuôn khổ như Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) nhằm tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với các nước đối tác của ASEAN trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Tại hội nghị, đại biểu các nước đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực; đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua.

Cập nhật hợp tác ASEAN và các đối tác đặc biệt trong lĩnh vực quân sự - quốc phòng, Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene cho biết:

“Về trụ cột chính trị - an ninh, ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng các trao đổi, hợp tác với các đối tác bên ngoài. Vào tháng 10 năm nay, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo các nước để thảo luận về các vấn đề chiến lược hợp tác giữa các bên. ASEAN cũng đang tiếp tục nhận được các đăng ký và đề xuất trở thành đối tác đối thoại, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của các nước đối với khu vực trong mọi lĩnh vực”.

Về vấn đề Biển Đông, theo Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene, ASEAN và Trung Quốc đã có một số tiến triển đáng kể trong đàm phán và cùng mong muốn sẽ đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông hiệu quả và thực chất; đồng thời tiếp tục tạo môi trường phù hợp, thuận lợi để thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.
ASEAN, Nga và các bên tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng, thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Việt Nam giúp giữ ASEAN khỏi bị cường quốc "kéo phe"

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam - Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá về tình hình, kết quả hợp tác quốc phòng - quân sự trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua; chia sẻ nhận định về tình hình an ninh thế giới, khu vực, bao gồm cả các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, trong đó, tập trung vào cạnh tranh chiến lược giữa các nước ở khu vực; vấn đề suy giảm cam kết và hợp tác quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 và vấn đề an ninh biển.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng khẳng định cam kết trong việc tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác trong ADMM và ADMM+, ủng hộ Brunei hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2021 và đặc biệt trong vai trò chủ trì một số hoạt động thời gian tới. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo các hoạt động đa phương dự kiến chủ trì tổ chức trong năm 2021.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn đã xem xét dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) và thống nhất công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 8 dự kiến diễn ra ngày 16/6 tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала