Tin mới vụ 39 người Việt chết ở Anh: Lũ buôn người phải bị trừng trị

© AP Photo / Alastair GrantVụ 39 nạn nhân Việt Nam chết thảm trong thùng xe container ở Anh.
Vụ 39 nạn nhân Việt Nam chết thảm trong thùng xe container ở Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Đăng kýZelo
Diễn biến mới vụ 39 người Việt chết ở Anh. Ngo Sy Tai (hay Hung Sy Trương), nghi phạm người Việt Nam, bị cáo buộc vai trò cầm đầu - là ‘người tổ chức’ chính yếu trong đường dây buôn người khiến 39 công dân Việt Nam tử vong trong thùng xe container tại hạt Essex, London.

Nghi phạm người Việt Nam đã ‘bao nuôi’, che giấu và sắp xếp ít nhất 10 người, đưa đến biên giới Pháp – Bỉ để đưa họ lên xe tải. Ngo Sy Tai nằm trong danh sách truy nã của lực lượng cảnh sát Bỉ và bị phía Anh yêu cầu dẫn độ để điều tra và xét xử.

Cơ quan phòng chống tội phạm NCA của Vương Quốc Anh đang nỗ lực phối hợp với giới chức trách, cảnh sát các nước châu Âu bắt và xét xử các nghi phạm trong mạng lưới buôn người nhằm tìm lại công lý cho 39 nạn nhân Việt Nam chết thảm trong thùng xe container ở Anh.

Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Dẫn độ nghi phạm Việt Nam

Liên quan vụ 39 người Việt chết trong thùng xe container ở Essex, London, Anh, chính quyền Vương Quốc Anh yêu cầu dẫn độ một nghi phạm người Việt Nam có tên Ngo Sy Tai (Hung Sy Trương) đóng vai trò tổ chức, điều hành đường dây buôn người.

Người lao động mất việc làm đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2020
Sau vụ 39 người chết ở Anh: Việt Nam phá thêm đường dây đưa lao động đi châu Âu

Báo chí Anh đưa tin cho biết, một nam thanh niên - nghi phạm người Việt Nam, kẻ bị cáo buộc có vai trò cầm đầu và là 'người tổ chức' chủ chốt trong hoạt động buôn người vụ 39 công dân Việt Nam trên đường di cư bất hợp pháp tử vong do chết ngạt trên thùng container trên đường đến hạt Essex, London Anh, đã không kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ của chính quyền nước sở tại.

Ngo Sy Tai (có khả năng là Ngô Sỹ Tài) còn được gọi là Hung Sy Trương (Hùng Sỹ Trường), 18 tuổi, đang bị các cơ quan chức năng Bỉ truy nã vì cáo buộc điều hành đường dây bí mật có tên ‘ngôi nhà an toàn’ cho những những người đồng hương Việt Nam ở Anderlecht, Brussels.

Cụ thể, đối tượng Ngo Sy Tai, hay còn gọi là Hung Sy Truong, bị phía Bỉ cáo buộc tham gia vào tổ chức tội phạm có liên quan đến hoạt động buôn người và sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo.

Giới chức Bỉ cũng cáo buộc Ngo điều hành một địa điểm bí mật ở Brussels (Bỉ), là nơi tập trung người di cư, trước khi chuyển họ đến gần biên giới với Pháp để sau đó đi sang các quốc gia châu Âu khác.

Sau khi vụ việc 39 người Việt tử vong trong thùng xe container ở Anh xảy ra khi xe tải rời cảng Zeebrugge của Bỉ, đi đến Vương quốc Anh (22 tháng 10 năm 2019), Ngo đã bỏ trốn đến Berlin rồi tìm đường di chuyển sang Birmingham, Anh.

Luật sư bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho Ngo Sy Tai - Joel Smith, đại diện cho Ngo, đã kháng nghị lệnh dẫn độ sau phiên tòa tháng 3/2021 với lý do cáo buộc tội danh đối với Ngo thiếu chi tiết và không thuyết phục. Luật sư Smith viện dẫn rằng Ngo còn quá trẻ và đã không được tư vấn pháp lý đầy đủ liên quan vụ việc nghiêm trọng này.

Được biết, ở thời điểm phạm tội, Ngo 16 tuổi. Do đó, nếu bị kết án, Ngo có thể phải đối mặt mức án 20 năm tù giam. Phiên điều trần dẫn độ tại cùng phiên tòa xét xử diễn ra vào tháng trước.

Tuy nhiên, hôm 8/4 vừa qua, thẩm phán Tòa Sơ thẩm Westminster của Anh Mark Jabbit đã ra phán quyết dẫn độ bằng văn bản, do đó, nghi phạm người Việt Nam Ngo Sy Tai đã bị dẫn độ.

Vụ 39 người Việt chết ở Anh: Nghi phạm Việt Nam chỉ quan tâm đến tiền

Báo chí Anh miêu tả, trong số 39 nạn nhân thì có 10 người được cho là từng đến ở và trú tại ‘ngôi nhà bình yên’ bốn tầng của nghi phạm Ngo Sy Tai.

Đồng thời, tất cả họ đều hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở Anh nếu di cư thành công, nhất là sau khi đã cố chạy vạy để trả tới 13.000 bảng Anh/người (hơn 400 triệu VNĐ) cho dịch vụ buôn người qua biên giới với ‘gói cước VIP’.

Hình ảnh Essex sau thảm kịch với 39 xác chết trong một chiếc xe tải. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2020
Việt Nam giúp cảnh sát Anh điều tra vụ 39 người chết ở Essex

Vào thời điểm xảy ra vụ việc đau lòng, Ngo chỉ mới 16 tuổi và bị chính quyền Bỉ cáo buộc là thành viên một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có liên quan đến nạn buôn người và sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo.

Trình bày vụ việc với cơ quan chức năng Bỉ, luật sư tham gia tố tụng Daniel Sternberg khẳng định, Ngo Sy Tai là người tổ chức cho nhóm buôn người, sắp xếp chỗ ở và quy trình quá cảnh để kiếm tiền nếu thương vụ trót lọt.

Đáng chú ý, theo luật sư Daniel Sternberg, nhiều nạn nhân đã bị lạm dụng và xâm hại.

“Những vị trí, bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương của các nạn nhân đã tử vong đều có dấu hiệu bị lạm dụng, kể cả trẻ vị thành niên cũng bị xâm hại”, luật sư nói.
“Thái độ, hành vi phạm tội của Ngo và những người khác trong đường dây buôn người này chỉ nhằm để kiếm tiền mà hoàn toàn không quan tâm đến tác động thể chất và tâm lý đối với các nạn nhân”, luật sư tham gia tố tụng vụ án Daniel Sternberg cáo buộc các nghi phạm

Ông Sternberg còn tiết lộ thêm rằng những người di cư bị giữ ở địa điểm bí mật (ngôi nhà của Ngo) và bị 'cấm đi khỏi cũng như phải im lặng trong suốt thời gian cư trú tại đó’.

Luật sư còn khẳng định, chính Ngo Sy Tai cũng đã sắp xếp taxi để đưa những người di cư Việt Nam đến một địa điểm gần biên giới Pháp-Bỉ trước khi họ được đưa lên xe tải để đến Vương quốc Anh.

Luật sư Sternberg nhấn mạnh rằng cơ quan công tố có đầy đủ bằng chứng để khởi tố Ngo Sy Tai.

Các kết luận điều tra, nội dung cáo trạng sẽ được gửi đến Bộ Nội vụ để thực hiên lệnh dẫn độ cũng như xem xét bất kỳ kháng cáo nào từ phía nghi phạm Ngo Sy Tai.

Theo Cơ quan Phòng Chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), Ngo được cho là đã di chuyển ít nhất 10 nạn nhân từ một địa điểm bí mật ở Anderlecht bằng taxi đến một địa điểm ở biên giới Pháp - Bỉ, nơi họ được đưa lên xe tải.

Tìm lại công lý cho 39 người Việt chết ở Anh: Những kẻ buôn người phải bị trừng trị

Người đứng đầu cơ quan quản lý hoạt động tội phạm nhập cư có tổ chức của NCA, Miles Bonfield cho biết, Anh đang hợp tác với các đối tác châu Âu và nhiều nước để triệt phá các đường dây, mạng lưới buôn người có tổ chức.

“Việc bắt giữ Ngo Sy Tai khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa Anh, Bỉ, các nước châu Âu và thể hiện quyết tâm đòi lại công bằng cho gia đình của những nạn nhân đã phải chết thảm vào tháng 10 năm 2019”, vị quan chức cảnh sát khẳng định..
“Nạn buôn người là một hành vi giao thương khủng khiếp, trong đó những người liên quan coi người di cư như một món hàng để kiếm lời và không quan tâm đến sự sống còn, an toàn hay hạnh phúc của nạn nhân. Không thể có ví dụ nào rõ ràng và đanh thép hơn trường hợp này (vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Anh”, lãnh đạo cơ quan quản lý hoạt động tội phạm nhập cư có tổ chức của NCA nêu rõ.

Báo cáo điều tra của NCA cho thấy 39 người Việt Nam được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới hơn 23.000 USD để vượt biên từ Pháp sang Anh.

Cảnh sát Anh  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2020
Tin mới vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh

Chiếc xe tải chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. Các nạn nhân sau đó tử vong vì do ngạt khí vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian chật kín.

Liên quan đến vụ án chấn động này, kể từ tháng 5/2020, hơn 20 nghi phạm khác đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức.

Đáng chú ý, trong số này, có một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây buôn người Việt vào châu Âu có biệt danh “Công tước Hói”, 29 tuổi, cũng bị cảnh sát bắt ở vùng Upper Rhine, CHLB Đức.

Ngoài ra, có 13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong đó có 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát liên quan vụ 39 người Việt tử vong ở Anh.

Tòa án Anh hồi tháng 1/2021 tuyên án 4 kẻ cầm đầu đường dây buôn người từ 20 đến 27 năm tù.

Trong khi đó tại Việt Nam, TAND tỉnh Hà Tĩnh hồi tháng 9/2020 tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh đã gửi nhưngx tin nhắn cuối cùng qua Zalo về cho gia đình, cùng nhiều người Việt khác ra nước ngoài bằng những đường dây buôn người trái phép.

Toàn cảnh vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh ở hạt Essex, Anh

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Theo cảnh sát địa phương, xe trên được cho là xuất phát từ Bulgaria và vào lãnh thổ Anh từ ngày 19/10. Truyền thông đưa tin đối tượng này đến từ Bắc Ireland. Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói tám người bị bắt chưa phải là đường dây đưa người sang Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2020
Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về vụ 39 người Việt chết ở Anh

Sau khi xuất hiện nghi vấn có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Đến ngày 1/11/2019, Cảnh sát Essex phát đi thông tin cho rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên lúc đó, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Tối 2 và 3/11/2019, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lần lượt cử các đoàn công tác sang Anh để phối hợp xác minh danh tính nạn nhân.

Đến 20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23/10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, Bộ Công an cho biết trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1 người.

thị thực Shengen - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2019
Sau vụ 39 người chết ở Anh: Công dân Việt Nam bị siết chặt thủ tục xin visa đi châu Âu?

Trong các ngày 27 và 30/11/2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cùng với Anh hoàn tất việc đưa thi thể và tro cốt 39 nạn nhân về nước.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong ở Anh, nguyên Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc khi đó phát biểu nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала