Việt Nam giúp cảnh sát Anh điều tra vụ 39 người chết ở Essex

© AP Photo / Stefan RousseauHình ảnh Essex sau thảm kịch với 39 xác chết trong một chiếc xe tải.
Hình ảnh Essex sau thảm kịch với 39 xác chết trong một chiếc xe tải. - Sputnik Việt Nam
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang giúp cảnh sát Anh đẩy nhanh điều tra vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Essex. Trong chuyến công tác tại các địa phương, đại diện Cảnh sát hạt Anh đã gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong vụ thảm kịch.

Cảnh sát Anh tới Việt Nam điều tra vụ 39 người tử vong ở Essex

Trong 2 tuần công tác, đại diện của Cảnh sát Essex đã gặp gỡ tất cả các gia đình tại 6 tỉnh, thành ở Việt Nam có người thân thiệt mạng trong thảm kịch kinh hoàng xảy ra tại Grays, Essex vào ngày 23.10.2019. Vụ việc gây chấn động dư luận cả thế giới khi 39 người được phát hiện đã tử vong trong thùng xe container tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh.

Chuyến thăm của cảnh sát Essex được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Công an, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Anh, công an các tỉnh, thành địa phương, và Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA).

Vụ 39 thi thể trong xe container - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ xử 7 bị can vụ 39 người Việt tử vong ở Anh thế nào?

Trong thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình các nạn nhân, đại diện Cảnh sát Essex đã gửi lời chia buồn trực tiếp tới gia đình và trả lời những câu hỏi, cũng như thu thập câu chuyện từ các thành viên gia đình về hoàn cảnh đưa người thân của họ đến Vương quốc Anh.

Chủ trì những cuộc gặp gỡ này là cơ quan thực thi pháp luật tại các tỉnh, thành bao gồm: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hải Phòng và Hải Dương. Ngoài ra, đại diện Bộ Công an và đại diện từ Đại sứ quán Anh cũng có mặt để hỗ trợ những buổi gặp mặt này.

Được biết, nhóm Cảnh sát Essex đã được tất cả các tổ chức đối tác chào đón và nhiệt tình giúp đỡ. Chuyến thăm đã giúp đảm bảo rằng gia đình của các nạn nhân có cơ hội tìm hiểu thêm về quy trình nhận dạng người thân, hiểu rõ hơn về tiến trình điều tra, và nhất là nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ cán bộ Cảnh sát Essex.

“Chuyến thăm này cực kì quan trọng để chúng tôi có thể cung cấp cho các gia đình nạn nhân sự hỗ trợ tốt nhất, mặc dù họ ở rất xa Essex. Các sĩ quan và nhân viên của chúng tôi đã làm việc vất vả để đảm bảo chuyến thăm này được diễn ra, và tôi hi vọng rằng nó đã an ủi phần nào những gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Một trong những thách thức chính đối với cuộc điều tra này là sự dàn trải về mặt địa lý. Chúng tôi rất biết ơn rằng, ngoài những liên lạc chúng tôi đã có với các gia đình qua điện thoại, chúng tôi đã có thể đến Việt Nam để trực tiếp hỗ trợ và bày tỏ sự chia buồn”, NLĐ dẫn phát biểu của Phó tổng tư lệnh Cảnh sát vùng Kent và Essex Tim Smith chia sẻ.

Đoàn cảnh sát hạt Essex đã trao cho Bộ Ngoại giao sổ chia buồn đối với 39 nạn nhân người Việt Nam do Chính phủ Anh mở cùng lời chia buồn của Thủ tướng Anh Boris Johnson tới gia đình các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 người Việt tử vong ở Anh: Cảnh sát Essex sang Việt Nam phối hợp điều tra
Theo lời của Phó tổng tư lệnh Cảnh sát vùng Kent và Essex, chuyến đi này sẽ không thể diễn ra được nếu không có sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp tại Anh và những đối tác ngoại giao và thực thi pháp luật tại Việt Nam.

“Từ cấp quốc tế đến địa phương, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để có kết quả chuyến thăm tốt nhất cho gia đình của các nạn nhân, những người đã chịu tổn thất không thể tưởng tượng được. Chúng tôi sẽ luôn nghĩ về họ, và chúng tôi rất biết ơn vì đã có thể bày tỏ điều đó trực tiếp với họ”, ông Tim Smith nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Mark Bishop, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA), cho biết:

“Cuộc điều tra về thảm kịch tại Essex vào tháng Mười năm ngoái thực sự phức tạp và mang tính quốc tế. Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp thực thi pháp luật tại Việt Nam vì sự hỗ trợ của họ, và sự hợp tác của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thông qua mạng lưới quốc tế của NCA. Tôi cũng muốn gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của những người đã khuất. Tôi hy vọng chuyến thăm này phần nào có thể trấn an họ rằng chính quyền Anh quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý”.
Ngài Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, bày tỏ: “Trong chuyến thăm của tôi tới hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tháng 1 vừa qua, tôi đã gặp với thành viên gia đình của một số nạn nhân và cam kết với họ rằng Vương quốc Anh sẽ làm hết sức để hỗ trợ cuộc điều tra về sự ra đi của những người thân của họ. Tôi rất vui mừng rằng Cảnh sát Essex và Bộ Công an Việt Nam đã hợp tác rất hiệu quả, giúp đẩy nhanh quá trình điều tra ở Anh cũng như ở Việt Nam”.

Vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh ở hạt Essex, Anh

Liên quan vụ 39 người Việt được phát hiện tử vong trong xe container tại khu công nghiệp Grays, Essex, London, Cảnh sát Anh cũng xác nhận đã bắt giữ thêm hai nghi phạm liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân Việt Nam. Phía Chính quyền Anh cũng đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi chỉ ra nguyên nhân khiến 39 người Việt Nam thiệt mạng là do quá nóng và thiếu oxy.

Ở Việt Nam, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan đến việc tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, cụ thể là đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó tại Nghệ An có 9 người và 2 đối tượng ở Hà Tĩnh. Đồng thời, liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong trong thùng xe container đông lạnh gần khu công nghiệp Grays, hạt Essex, London, Anh, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ngày 20.2 đã khởi tố 7 bị can liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới đưa người khác trốn đi nước ngoài trái quy định của pháp luật.

Vụ 39 người chết trong container ở Essex - Sputnik Việt Nam
Vụ 39 người chết trong container ở Essex: Cảnh sát Anh phối hợp chặt chẽ với Việt Nam

Trước đó, ngày 23.10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Theo cảnh sát địa phương, xe trên được cho là xuất phát từ Bulgaria và vào lãnh thổ Anh từ ngày 19.10. Truyền thông đưa tin đối tượng này đến từ Bắc Ireland. Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc.

Sau khi xuất hiện nghi vấn có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Đến ngày 1.11, Cảnh sát Essex phát đi thông tin cho rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên lúc đó, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Tối 2 và 3.11, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lần lượt cử các đoàn công tác sang Anh để phối hợp xác minh danh tính nạn nhân.

Đến 20h ngày 7.11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23.10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, Bộ Công an cho biết trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh, Hải Phòng có 3 người, Hải Dương 1, Nghệ An 21, Hà Tĩnh 10, Quảng Bình 3 và Thừa Thiên-Huế 1 người.

Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc kêu gọi chia sẻ thông tin tình báo sau thảm kịch ở Essex

Trong các ngày 27 và 30.11.2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam cùng với Anh hoàn tất việc đưa thi thể và tro cốt 39 nạn nhân về nước. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh.

Liên quan vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Danh tính 7 bị can vừa bị Công an Hà Tĩnh khởi tố gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (sinh năm 1984) trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Võ Văn Kỳ (sinh năm 1962), Võ Văn Hồ (sinh năm 1952) cùng trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu,  Lê Văn Huệ (sinh năm 1967) trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Trần Đình Trường (sinh năm 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (sinh năm 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (sinh năm 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Ngoài lệnh khởi tố, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp với Interpol ban hành lệnh truy nã đỏ đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала