Út Trọc “bệnh nặng”, xin hoãn phiên toà xét xử vụ cao tốc Trung Lương

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnHội đồng xét xử tuyên án.
Hội đồng xét xử tuyên án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thông tin mới nhất từ HDXX, trong thời gian bị tạm giam, sức khỏe của Út "Trọc" suy giảm, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho. Vì thế nên bị cáo được đưa tới Bệnh viện 175 để điều trị.

Lần thứ 2 hoãn xét xử với Út Trọc

Sáng 12/04, trong phần thủ tục phiên xử phúc thẩm vụ án mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, HĐXX thông báo trại giam T17 (Bộ Công an) không trích xuất được Út Trọc - tức Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), do bị cáo đang nằm viện vì huyết áp tăng...

Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải từ tháng 8/2011 - 2/2016). - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Bản án nhân văn. Ông Đinh La Thăng nhận 10 năm tù vụ cao tốc Trung Lương

Thông báo cho biết do trong quá trình tạm giam, sức khỏe của bị cáo Hệ yếu, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho nên trại giam cho bị cáo tới Bệnh viện 175 để điều trị nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Trước ngày xử, trại giam T17 có đơn cho bị cáo Hệ xuất viện để trích xuất tới tòa nhưng bệnh viện không đồng ý, vì sức khỏe của bị cáo đang yếu nếu xuất viện sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Đồng thời, đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM và luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Hệ và những người liên quan. Đây là lần thứ 2 phiên tòa phúc thẩm vụ án bị hoãn, phiên tòa được mở ngày 22/3 trước đó nguyên nhân do vắng mặt luật sư và người liên quan.

Út Trọc vẫn sẽ nhận bản án tù chung thân?

TAND TP.HCM nhận định nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Út "Trọc" đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí.

Bị cáo Đinh La Thăng khai báo trước Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
Những câu nói ấn tượng của ông Đinh La Thăng tại các phiên tòa

Tuy nhiên trước đó tại phiên tòa vào tháng 01/2021, suốt quá trình phiên tòa diễn ra, Hệ cho rằng không hề trao đổi gì với ông Đinh La Thăng để được tạo điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Ông cũng bác bỏ việc chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

Theo án sơ thẩm, hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, Út "Trọc" nhận mức án chung thân cho 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Đồng thời, Út "Trọc" phải có trách nhiệm nộp 725 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Đối với ông Đinh La Thăng, theo cáo trạng vụ án sẽ nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Tuy nhiên, ông Thăng không kháng cáo. Kết luận, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 13 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi". Hình phạt chung cho cả 2 tội là chung thân. Tổng hợp với bản án 30 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала