Hoa Kỳ nêu thời điểm rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

© AP Photo / Rahmat GulAfghanistan
Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố mốc thời gian dự kiến cho việc rút đội quân Mỹ ra khỏi Afghanistan, như Washington Post thông báo dẫn các nguồn thạo tin.
«Nếu chúng ta vi phạm thời hạn 1 tháng 5 như chính quyền trước đó thoả thuận mà không có kế hoạch rút quân rõ ràng, chúng ta sẽ trở lại cuộc chiến với «Taliban», mà ông Biden cho rằng như vậy không phải là quan tâm lợi ích quốc gia», - một nguồn tin tuyên bố với tờ báo.

Các nguồn tin tiết lộ rằng Tổng thống Biden «sẽ cho rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trong những tháng tới, trước ngày 11 tháng 9 năm 2021». Theo các nguồn tin, Tổng thống dự định công bố quyết định này vào ngày thứ Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2021
Vẫn mù mờ kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

Giới chức ê-kip Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia tiến trình hòa bình ở Afghanistan và cung cấp hỗ trợ nhân đạo và an ninh cho Chính phủ và các cơ quan an ninh Afghanistan.

Thỏa thuận hòa bình giữa Hoa Kỳ và «Taliban»

Vào cuối tháng 2 năm 2020, tại Qatar, Hoa Kỳ và phong trào cực đoan «Taliban» đã ký kết thỏa thuận hòa bình, là thỏa thuận đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn kiện quy định rút quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu cuộc đối thoại liên Afghanistan sau giao kèo về trao đổi tù nhân. Trong tháng 3 năm 2021, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố sẽ rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 1 tháng 5.

Bộ Ngoại giao LB Nga cho rằng nhiều khả năng là Hoa Kỳ dối trá, vin cớ những khó khăn kỹ thuật để biện minh cho việc không thể rút hết quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 1 tháng 5.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала