Taliban đe dọa hậu quả nếu Mỹ rút khỏi Afghanistan bị gián đoạn

© AP Photo / Rahmat GulDân quân phong trào cực đoan "Taliban" ở Afghanistan.
Dân quân phong trào cực đoan Taliban ở Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Moskva (Sputnik) — Phong trào Taliban cực đoan kiên quyết yêu cầu rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan đúng khung thời gian quy định trong thỏa thuận Doha.

Nếu thỏa thuận được tuân thủ, có thể bắt đầu chuyển sang giải quyết các vấn đề còn lại, theo nội dung  phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố.

Phong trào Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Taliban nêu điều kiện để tham gia hội nghị về Afghanistan
"Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (tên tự xưng của hệ thống Taliban) mong đợi việc rút toàn bộ quân đội nước ngoài khỏi đất nước của chúng tôi đúng thời hạn quy định trong thỏa thuận ở Doha. Nếu thỏa thuận được tôn trọng, cách giải quyết những vấn đề còn lại cũng sẽ được tìm ra", - Mujahid viết trên Twitter.

Taliban cũng cảnh báo về hậu quả và buộc trách nhiệm cho những người không thể rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1/5.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Chính quyền Mỹ thứ Ba thông báo quyết định rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, nhân kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố ở New York, và sau đó chính quyền George W. Bush tiến hành chiến dịch quân sự tại nước này nhằm chống lại những kẻ khủng bố al-Qaeda*. Theo các thỏa thuận với phong trào Taliban cực đoan, Hoa Kỳ phải rút quân đội khỏi Afghanistan không muộn hơn ngày 1 tháng Năm.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала