- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam rất an toàn

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNQuang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Đăng ký
Việt Nam tiếp tục tiêm AstraZeneca, đàm phán tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine, đồng thời đang cố gắng đẩy nhanh thử nghiệm để sớm có vaccine Covid-19 sản xuất trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm Nanocovax, Covivac thành công.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine “Made in Vietnam” như Nanocovax rất an toàn, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus corona tốt.

Tăng kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, xử nghiêm vi phạm để răn đe

Ngày 14/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Nhận định tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định, diễn biến dịch Covid-19 hiện nay vẫn hết sức phức tạp, trong đó có một số nước chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia… dịch do coronavirus gây ra đang có chiều hướng xấu, tác động trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Vaccine AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Rút ngắn thời gian nghiên cứu thử nghiệm, tháng 8 Việt Nam sẽ có vaccine sản xuất trong nước

Do đó, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương siết chặt các biện pháp kiểm soát người nhập cảnh, ngăn chặn tình trạng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và người Việt Nam vượt biên trái phép sang nước bạn kéo theo nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn.

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại cuộc họp dề nghị cần siết chặt công tác xuất nhập cảnh với 2 đối tượng. Đó là nhập cảnh hợp pháp (chú ý việc xác nhận, xác thực đối tượng nhập cảnh của các doanh nghiệp) và đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp qua đường mòn, lối mở, đường biên.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh nếu cần phải xử lý hình sự tất cả trường hợp phát hiện nhập cảnh trái phép để tăng tính răn đe.

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNThượng tướng Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu
Vaccine Covid-19 của Việt Nam rất an toàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Thượng tướng Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng mong cộng đồng tiếp tục vận động gia đình có người thân ở nước ngoài tuân thủ công tác phòng chống dịch ở nước sở tại, trong trường hợp có nguyện vọng về Việt Nam thì phải cam kết trở về nước hợp pháp.

Phía Bộ Quốc phòng cũng đề nghị người dân chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện người về từ vùng dịch hoặc từ nước ngoài về không khai báo theo quy định để nhanh chóng xử lý, tránh trường hợp lây lan dịch bệnh ra bên ngoài.

Cũng trong cuộc họp sáng nay, hầu hết ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo nhắc lại tầm quan trọng của việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch chủ động, không thể lơi là, mất cảnh giác.

Điển hình như việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K, có vai trò cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt vấn đề đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng, tập trung đông người có đôi lúc bị ‘lãng quên’ vì người dân chủ quan dịch bệnh đã được kiểm soát tốt.

Trong bối cảnh này, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các bộ, ngành, đặc biệt các địa phương tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú, bến xe, bến tàu, phải nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tự cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Các ngành chức năng cũng nhấn mạnh kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để làm gương.

Việt Nam tiếp tục tiêm AstraZeneca, chấp nhận rủi ro mới có vaccine

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận về kế hoạch mua, sử dụng vaccine Covid-19.

Theo đó, Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá cao việc Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp tiêm vaccine AstraZeneca, vaccine “Made in Vietnam” (Nanocovax, Covivac) chặt chẽ, đảm bảo từ công tác tập huấn tiêm đến khi tiêm xong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Bao giờ Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19?

Đặc biệt, hệ thống y tế Việt Nam đã xử lý tốt các tình huống có phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19. Người tham gia tiêm phòng được theo dõi sức khỏe liên tục để đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho hay, đến nay, vaccine AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn nên sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên, cùng với đó, Bộ Y tế cũng đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản phân phối và sử dụng vaccine Covid-19.

Đối với vấn đề hiện còn nhiều quan điểm khác nhau, tranh cãi về các chế phẩm vaccine chống coronavirus trên toàn cầu, đại diện Bộ Y tế khẳng định, hiện trên thế giới đang có hiện tượng vaccine cung cấp không đủ mua.

“Các nước đều đang ở trong “cuộc đua tranh khốc liệt”, Bộ Y tế lưu ý và khuyến nghị Việt Nam cần cố gắng sớm có vaccine Covid-19 sản xuất trong nước.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, trong cuộc đua vaccine, có rất nhiều khó khăn, đàm phán mua vaccine là rất khó, thậm chí, phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn cung.

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.
Vaccine Covid-19 của Việt Nam rất an toàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vaccine nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ.

Ông Đam cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt.

Vaccine của Việt Nam sinh kháng thể cao, sớm có vaccine nội

Phát biểu tại cuộc họp Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng thông tin báo cáo về tình hình sản xuất vaccine trong nước cho hay, ngày 15/4 tới sẽ kết thúc việc lấy mẫu tại 2 điểm nghiên cứu là Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Y bác sỹ chuẩn bị vaccine trước khi tiêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Tiết lộ tiến độ thử nghiệm vaccine Covid-19 ‘Made in Vietnam’

Theo Trung tướng Đỗ Quyết, dự kiến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm. Cùng với đó các đơn vị sẽ chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3 để rút ngắn thời gian thử nghiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Thông tin về tình hình sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (6 tình nguyện viên đã xin rút khỏi đợt thử nghiệm), GS.TS Đỗ Quyết cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi.

Tuy nhiên, Giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh những phản ứng này hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

“Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine Nanocovax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt”, Trung tướng Đỗ Quyết khẳng định đồng thời khuyến nghị nên ủng hộ quyết liệt hơn nữa quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước.

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, với dân số khoảng 100 triệu dân như Việt Nam, cần đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị (không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân) thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19, đồng thời, chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo yêu cầu các lực lượng tiếp tục thực hiện cơ chế tổ công tác của 5 bộ gồm Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải trong việc điều phối các chuyến bay đưa đối tượng chuyên gia người nước ngoài, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam.

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNPhó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu.
Vaccine Covid-19 của Việt Nam rất an toàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 phát biểu.

Chính quyền Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh phải xử lý nghiêm những trường hợp đưa người không đúng đối tượng ưu tiên vào nhập cảnh gây tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала