Điện Kremlin coi vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Cộng hòa Séc là hành động khiêu khích

© Sputnik / Vladimir PesnyaMatxcơva
Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Moskva (Sputnik) - Điện Kremlin đánh giá hành động của Cộng hòa Séc trong vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga là động thái khiêu khích và thiếu thân thiện, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các nhà báo hôm thứ Hai.
"Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với kết luận như vậy. Chúng tôi coi đó là hành động khiêu khích và thiếu thân thiện" – ông Peskov trả lời câu hỏi về phản ứng của Tổng thống Vladimir Putin trước sự cố ở Cộng hòa Séc và ông ngạc nhiên như thế nào trước kết luận của chính quyền Praha.

Ai đứng sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi Séc?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Mỹ đứng đằng sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi Praha, trong khi Cộng hòa Séc và các nước châu Âu khác đang cố gắng che đậy các vấn đề nội bộ của mình.

Cảnh sát tại Đại sứ quán Nga ở Praha - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Tại sao Cộng hòa Séc cần đến một cuộc cãi vã với Nga?

“Đối với Cộng hòa Séc, các vị cần hiểu rõ rằng số vấn đề đã tích tụ ở các nước EU và ở phương Tây nói chung hiện nay là quá nhiều, họ cần thực hiện một số biện pháp thông tin-chính trị để che đậy các vấn đề này. Nga là công cụ đã được thử nghiệm, là luận cứ từng được lưu hành, từng sử dụng trong những trường hợp như vậy", – bà Maria Zakharova nói trên kênh Russiya-1.

"Tất nhiên, đứng sau vụ này là Mỹ. Tất nhiên, quốc gia dẫn đầu mọi chuyện trong NATO. Mỹ là quốc gia tạo ra tiếng nói cho xu hướng này ở phương Tây, thật đáng tiếc, trước hết là cho bản thân các nước EU và toàn bộ liên minh”, – bà Zakharova nói.

Cộng hòa Séc cáo buộc Nga liên quan tới vụ nổ ở Vrbetice

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Andrei Babis tuyên bố rằng các nhà chức trách Cộng hòa Séc nghi ngờ các cơ quan đặc nhiệm của Nga có liên quan đến vụ nổ tại kho đạn ở Vrbetice hồi năm 2014. Ngoại trưởng Séc Jan Hamacek tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga ra khỏi nước này trong vòng 48 giờ, và cảnh sát Séc đã đưa hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov vào danh sách truy nã.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала