Hàng loạt người Việt từ Mỹ về khiếu nại về "hộ chiếu vaccine" tại Việt Nam

© Ảnh : Minh Thu- TTXVNCán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng tiếp tục đến các điểm cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các chuyên gia
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng tiếp tục đến các điểm cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các chuyên gia - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Có 25 hành khách từ Mỹ về đến Việt Nam đang khiếu nại do đã hoàn thành cách ly 14 ngày, đã có đủ 2 kết quả xét nghiệm âm tính và 1/2 nhóm đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin nhưng đang phải cách ly thêm chưa rõ thời gian.

Khi "hộ chiếu" vaccine vẫn chưa khả dụng tại Việt Nam

Sáng 20/4, đại diện nhóm hành khách 25 người từ Mỹ về Việt Nam tối 6/4 lên tiếng về việc nhóm của mình đã cách ly đủ 14 ngày tại Hòa Bình, có đủ 2 lần xét nghiệm âm tính tại Việt Nam và 1 lần tại Mỹ ngay trước khi lên máy bay, ngày 20-4 là thời hạn kết thúc cách ly tập trung nhưng họ vẫn được yêu cầu cách ly thêm chưa rõ thời gian. Đại diện nhóm hành khách ở phòng 306 - 310 cho biết:

Vaccine được đảm bảo đúng quy định khi tiêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
"Hộ chiếu vaccine" vào Việt Nam, sẽ áp dụng ra sao? Với đối tượng nào?

"Chúng tôi ở các phòng từ 306 - 310, trong khi cách đây 3 ngày có 1 người ở phòng 301 có xét nghiệm dương tính, trước đó người này và 4 người cùng phòng đã được đi cách ly tại bệnh viện và đến nay 4 trường hợp F1 đều đã có xét nghiệm âm tính lần 2".

Một hành khách trong số này cho biết ông đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vào ngày 05/02 và 05/03 tại Mỹ, có kết xét nghiệm âm tính ngày 19/4, tức là sau khi bệnh nhân phòng 301 và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã đi cách ly riêng, cũng âm tính, tuy nhiên vẫn chưa có ngày chính thức được ra khỏi khu cách ly. Ông cho biết:

"Tôi là doanh nhân, thời gian về Việt Nam không dài, ngày 20/4 là hết thời hạn cách ly nhưng nay được yêu cầu cách ly thêm không rõ lý do và thời hạn, chúng tôi không tiếp xúc với bệnh nhân và người cùng phòng, giờ đây rất bức xúc".

Cần có quy định cách ly rõ ràng

Ngoài ra, hành khách đi chuyến bay ngày 06/04 cũng cho biết khi còn ở Mỹ đã đăng ký cách ly tự nguyện tại Bắc Ninh và đã trả tiền cách ly tự nguyện, nhưng khi về đến Vân Đồn (Quảng Ninh) thì không được chấp thuận cách ly tự nguyện, mà bắt buộc cách ly tập trung. Hành khách này chia sẻ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Bao giờ Việt Nam áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19?

"Nhưng quy trình đưa khách đi cách ly kéo dài quá mức, chúng tôi đến Vân Đồn 12h đêm mà 10h sáng hôm sau mới về tới Hòa Bình, trên đường đi ban đầu xe không cho dừng để khách đi vệ sinh, mà rất nhiều người có nhu cầu, phải tranh cãi rất nhiều xe mới dừng".

Lên tiếng về vấn đề trên, đại diện trung tâm quản lý cách ly nhóm hành khách nói trên tại Hòa Bình cho biết do những ngày đầu mới thực hiện cách ly, hành khách có tập thể dục buổi sáng ở hành lang, vì vậy toàn bộ người đi cách ly tại khu vực tầng 3 được xếp vào nhóm F2. Vị đại diện này giải thích:

"Vì vậy những người này sẽ cách ly thêm thời gian nhưng chúng tôi không biết là bao lâu, ít nhất là 7 ngày, thời gian chính xác phải đợi Ban chỉ đạo phòng chống dịch, CDC, Sở Y tế Hòa Bình thông báo".

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Bộ Y tế, F2 không thuộc diện cách ly tập trung mà cách ly tại nhà, sau khi F1 có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 không phải cách ly, kể cả cách ly tại nhà.

Đại diện Sở Y tế Hòa Bình cho rằng đã cho những người ở tầng 1 tầng 2 về nhà, về dịch tễ có cho tầng 3 rời khu cách ly không thì đợi 4 người diện F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 3 (hiện đã có 2 xét nghiệm âm tính), thời gian cách ly thêm có thể trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, các quy định hiện nay lại không có hướng dẫn nào cho cách ly tập trung thêm 1 tuần với người cách ly diện F2. Sở Y tế Hòa Bình cho biết sẽ thảo luận kỹ thêm và sớm có hướng giải quyết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала