Ngoại trưởng Séc để ngỏ khả năng trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga

© Fotolia / KaprikfotoCờ Séc.
Cờ Séc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Đăng ký
PRAGUE (Sputnik) - Để thiết lập sự tương đương về số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha và Đại sứ quán Séc tại Matxcơva, khoảng 60 người Nga phải rời Praha, Bộ trưởng Ngoại giao Jakub Kulhanek cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Lidove noviny hôm thứ Năm.

Trả lời câu hỏi về việc có bao nhiêu nhân viên của Đại sứ quán Nga sẽ phải rời Praha để cân bằng số lượng với Đại sứ quán Séc ở Matxcơva, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Séc trả lời như sau:

Bộ Ngoại giao Séc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Cộng hòa Séc yêu cầu các nhà ngoại giao bị trục xuất phải được quay trở lại Nga
"Ở đây sẽ đề cập đến khoảng 60 người. Mục tiêu của chúng tôi là để làm sao cân bằng về số lượng nhân viên hiện tại trong đại sứ quán của chúng tôi ở Matxcơva".

Những lời buộc tội từ Cộng hòa Séc

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis ngày 17 tháng Tư cho biết nước này nghi ngờ an ninh Nga liên quan đến vụ nổ tại kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Điện Kremlin gọi những cáo buộc này là thái quá và vô căn cứ.

Bộ Ngoại giao LB Nga gọi tình huống với vụ điều tra nổ kho đạn ở Séc là “cuộc diễu hành của những kẻ mất trí”.

EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
EU ủng hộ các cáo buộc của Séc chống lại Nga

Biện pháp đối xứng

Để trả đũa, Nga tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Séc là person non grata, và họ đã rời khỏi đất nước. Phát biểu về việc trục xuất nhiều nhà ngoại giao Séc khỏi Nga hơn mức mà Praha thông báo với phía Nga, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jan Hamacek lưu ý công việc của Đại sứ quán Séc tại Matxcơva trên thực tế đang bị tê liệt.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng Praha đã phải trả một cái giá "khổng lồ" cho các bước đi của mình đối với Matxcơva, nhưng bản thân Séc đã giáng một đòn mạnh vào ngành ngoại giao của nước này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала