Đảng chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất công nhận Crưm là của Nga

© REUTERS / Cagla GurdoganBiểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
ANKARA (Sputnik) - Tại một cuộc mít tinh trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Ankara, đảng Vatan (Tổ quốc) đã kêu gọi đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và công nhận Crưm là của Nga, theo Sputnik đưa tin.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chính thức công nhận các vụ thảm sát người Armenia được tổ chức và thực hiện vào đầu thế kỷ 20 tại Đế chế Ottoman là tội diệt chủng. Đảng Vatan đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối tuyên bố của Biden trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Istanbul và dự định tổ chức các hành động như vậy trong vòng một tuần tại các thành phố khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ, dịch vụ báo chí của đảng này nói với Sputnik.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
«Sai lầm nghiêm trọng» - Thổ Nhĩ Kỳ lên án ông Biden vì công nhận tội ác với người Armenia là diệt chủng

Như Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, tuyên bố của Biden về việc công nhận cuộc diệt chủng người Armenia dựa trên chủ nghĩa dân túy, và Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ điều đó.

"Chúng tôi kêu gọi đến chính phủ. Cuộc tấn công của Biden không thể chỉ được đáp lại bằng lời nói. Bắt buộc phải hành động. Các căn cứ Incirlik và Kurecik phải được ngay lập tức chuyển sang dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và lính Mỹ phải về nước họ trong vòng 15 ngày. Để công nhận Crưm và Abkhazia, cũng như Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ (tự xưng), cần bắt đầu các cuộc tiếp xúc ngoại giao với Nga, Iran và Azerbaijan", tuyên bố của Tổng thư ký Đảng Ozgur Bursaly tại một cuộc biểu tình phản đối trước sứ quán Hoa Kỳ.

Vấn đề công nhận cuộc diệt chủng người Armenia

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Đế chế Ottoman liên tục đàn áp người Armenia. Đặc biệt, vào năm 1915, theo một số nhà sử học, hơn 1,5 triệu người dân tộc này đã bị giết. Sự kiện diệt chủng người Armenia trong Đế chế Ottoman đã được 23 quốc gia, cũng như Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Giáo hội Thế giới công nhận. Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bác bỏ các cáo buộc diệt chủng và phản ứng mạnh trước những lời chỉ trích từ phương Tây về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала