Coteccons làm gì để duy trì vị thế nhà thầu lớn nhất Việt Nam?

© Ảnh : TTXVNCông tác SAT được tiến hành tại công trường nhà Ga S9 - Kim Mã của dự án.
Công tác SAT được tiến hành tại công trường nhà Ga S9 - Kim Mã của dự án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Sau thời ông Nguyễn Bá Dương, theo tân Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov và ban lãnh đạo mới, CTD sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động thành tập đoàn đa ngành, lấy xây dựng làm cốt lõi, trong đó, Coteccons muốn xây metro, làm cao tốc tại Việt Nam.

Phó tổng giám đốc Coteccons Phan Hữu Duy Quốc cho hay, CTD hiện “đang rất ổn” nhưng nếu chỉ lệ thuộc vào một mảng kinh doanh thì khó mà duy trì được vị thế nhà thầu lớn nhất Việt Nam.

Coteccons vẫn trống vị trí CEO?

Sáng 26/4, Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Coteccons khai mạc. Sự kiện này của Coteccons có rất nhiều điểm đặc biệt.

Thứ nhất là về vấn đề nhân sự, tiếp đó là kế hoạch chuyển đổi mô hình hoạt động thành tập đoàn đa ngành, lấy xây dựng làm cốt lõi, mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025, vấn đề tăng dư nợ vay lần đầu tiên lên 1.000 tỷ đồng hay chuyện “chảy máu chất xám”.

Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Vị trí thứ 33 của Việt Nam nói lên điều gì?

Theo thông tin được đưa ra tại Đại hội cổ đông hôm nay, bà Trịnh Quỳnh Giao ứng cử Hội đồng Quản trị (HĐQT). Theo đó, đại hội tiến hành bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2022 thay các ông Nguyễn Bá Dương, Nguyễn Quốc Hiệp đã có đơn từ nhiệm.

Ba ứng viên là bà Trịnh Quỳnh Giao, ông Trịnh ngọc Hiến, ông Tống Văn Nga. Theo tiết lộ của Chủ tịch Duisenov, ông Nga được cổ đông Kustocem đề cử, đại diện cho hơn 18,72% vốn tại Coteccons. Bà Giao, ông Hiến được nhóm cổ đông The 8th đại diện cho hơn 11,11% vốn đề cử. Được biết, hiện bà Giao đã đảm nhận vị trí Giám đốc Đầu tư của Coteccons từ tháng 11/2020 đến nay.

HĐQT của Coteccons hiện nay có 4 thành viên gồm Bolat Duisenov, Chủ tịch và 4 thành viên gồm ông Talgat Turumbayev, ông Tan Chin Tiong, ông Yerkin Tatishev và Herwig Guido H.Van Hove. Các thành viên này hầu hết đều là người của The8th hoặc Kusto Group.

Đáng chú ý, trong ban điều hành, CTD bổ sung 4 phó tổng giám đốc, bao gồm, ông Chris Senekki, ông Phan Hữu Duy Quốc và ông Nguyễn Ngọc Lân. Với ban kiểm soát, nhóm Kustocem đề cử đề cử ông Trần Văn Thức làm thành viên Ban kiểm soát, thay thế Luis Fernando Garcia Agraz. Đến nay, vị trí CEO của Coteccons vẫn trống ghế.

Sự ra đi của ông Nguyễn Bá Dương và một số luồng thông tin không tốt

Tại đại hội cổ đông hôm nay, Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov đã có bài phát biểu chia sẻ về quá trình tái cấu trúc, tầm nhìn mới của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ông Bolat Duisenov được bầu làm Chủ tịch Coteccons từ tháng 10/2020 thay cho ông Nguyễn Bá Dương.

Có thể nói, đây là một điều rất đặc biệt vì thông thường, ở nhiều đại hội cổ đông khác, lãnh đạo doanh nghiệp chỉ lặp lại các nội dung trong văn bản báo cáo, tờ trình. Đây cũng là năm đầu tiên Đại hội cổ đông Coteccons diễn ra mà không có sự hiện diện của nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương.

Фермер на рисовом поле на окраине Ханоя, Вьетнам - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2021
Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải làm gì để không bị “hớt tay trên”?

Trao đổi tại Đại hội cổ đông, ông Bolat Duisenov bày tỏ, đầu năm nay, tình hình kinh tế xã hội nhìn chung và ngành xây dựng nói riêng chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ban lãnh đạo mới của Coteccons còn phải đối mặt với nhiều thông tin không tốt sau khi đội ngũ cũ đồng loạt ra đi với ông Nguyễn Bá Dương cùng nhiều trăn trở, cáo buộc nhóm Kusto.

“Điều này ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Coteccons”, Chủ tịch Bolat Duisenov bày tỏ.

Ông Michael Trần (Trần Trí Gia Nguyễn), Phó Tổng Giám đốc Coteccons nhấn mạnh, từ 2020 đến 2021 đều khó khăn. Một công ty xây dựng có backlog đều cao nhưng năm nay ở Coteccons chỉ trung bình, sẽ khó khăn hơn nếu vạch ra doanh thu 2021 cao. Cùng với đó, lãnh đạo mới của doanh nghiệp này cũng coi năm nay là năm bản lề, mở đầu cho hành trình xây dựng thương hiệu Coteccons Inside đến 2025.

Trong bài phát biểu của mình, nêu việc hàng loạt tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới hoạt động đa ngành như Hyundai, Bouygues, Chủ tịch Duisenov khẳng định đây là con đường mà Coteccons lựa chọn vì không thể chỉ mãi tập trung vào một phân khúc xây dựng dân dụng, phụ thuộc vào thị trường bất động sản.

CC BY-SA 4.0 / Coteccons / Logo Coteccons (cropped image)Coteccons logo.
Coteccons làm gì để duy trì vị thế nhà thầu lớn nhất Việt Nam? - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Coteccons logo.

Trong 5 năm tới, một nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho tập đoàn là chuyển đổi mô hình hoạt động để trở thành tập đoàn đa ngành, trong khi vẫn lấy xây dựng làm cốt lõi, cùng với các mảng kinh doanh khác như tổng thầu EPC, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, cầu cảng.

“Tham vọng của Coteccons là đạt doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025”, lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng.

Xây metro, làm cao tốc: Vì sao Coteccons phải đa dạng mảng kinh doanh?

Sau khi ông Bolat Duisenov cho biết về tầm nhìn chung của công ty, từng phó tổng giám đốc lần lượt chia sẻ về chiến lược trong các mảng kinh doanh.

Trong đó, người có phần phát biểu dài nhất là Phó tổng giám đốc Phan Hữu Duy Quốc, với chiến lược mở rộng sang lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Trước đó, ông Quốc là Phó đại diện của Shimizu Việt Nam, cũng là một trong những nhân sự chủ chốt tham gia xây dựng tuyến đường sắt đô thị metro Bến Thành - Suối Tiên tại TP.HCM.

Nhân viên, người lao động làm việc tại Dự án Metro Line 3 Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Metro Nhổn-Ga Hà Nội: Hoàn thành nghiệm thu 2 máy đào hầm “Thần tốc” và “Táo bạo”

Ông Quốc cho hay, lĩnh vực xây dựng dân dụng đang có sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, biên lợi nhuận của các công ty chỉ còn 3-5%. Các khách hàng của công ty thì lại ngày càng đa dạng hóa hoạt động.

“Ví dụ điển hình có thể kể đến là việc Sungroup làm chủ đầu tư sân bay Vân Đồn hay Vingroup đầu tư đường Vành đai 2 tại Hà Nội. Do đó, nếu chỉ tập trung khai thác mảng xây dựng cao ốc căn hộ, văn phòng, Coteccons sẽ bỏ lỡ cơ hội, không bắt kịp chuyển động của các chủ đầu tư”, theo vị lãnh đạo.

Ông Quốc cũng chia sẻ, tiềm năng của mảng cơ sở hạ tầng còn rất lớn cộng với kinh nghiệm cá nhân là người tham gia làm metro số 1, Phó tổng giám đốc Phan Hữu Duy Quốc hy vọng tương lai, Coteccons sẽ có thể có các tuyến metro khác.

Theo ông Quốc, trong những năm sắp tới, sẽ có hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam như các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội, TP.HCM, cao tốc Bắc Nam, sân bay quốc tế Long Thành và nhiều cảng hàng không khác được xây dựng.

Bên cạnh đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo mà cụ thể là điện gió cũng là một ngành rất tiềm năng. Do đó, Coteccons cũng sẽ không đứng ngoài các cuộc chơi này.

Thi công kéo cáp trên tuyến metro số 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2021
Nhà thầu bất ngờ hé lộ nguyên nhân sự cố Metro số 1

Tuy nhiên, dù là doanh nghiệp xếp hàng đầu trong mảng xây dựng dân dụng, sẽ là không dễ dàng để Coteccons có thể tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn, bởi công ty vẫn là “lính mới” trong mảng này. Do vậy, theo ông Quốc, công ty sẽ sẵn sàng bắt đầu từ vị trí nhà thầu phụ, liên doanh, cũng như nghiên cứu mua bán sáp nhập (M&A) một số doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm về xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ban lãnh đạo Coteccons kỳ vọng công ty sẽ có những hợp đồng đầu tiên ở mảng này trong năm 2021. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Phan Hữu Duy Quốc cũng thừa nhận chưa thể đặt mục tiêu cao về doanh thu từ cơ sở hạ tầng ngay và xây dựng dân dụng vẫn là nguồn thu cốt lõi của Coteccons trong 2-3 năm tới.

Tại Đại hội cổ đông hôm nay, lãnh đạo Coteccons cũng cho biết, tập đoàn sẽ lấn sang cả lĩnh vực tổng thầu các dự án năng lượng tái tạo, gồm điện mặt trời và điện gió nhờ tận dụng thế mạnh trong mảng thi công nhà xưởng, mở rộng hợp tác mảng đầu tư khu công nghiệp.

Tình trạng “chảy máu chất xám” của Coteccons

Dù ban lãnh đạo Coteccons khẳng định quá trình tái cấu trúc của công ty là đúng hướng, nhiều cổ đông vẫn lo ngại khi ban lãnh đạo cũ rời đi, đặt ra các câu hỏi về tình trạng chảy máu chất xám, cũng như việc một số công trình thay đổi nhà thầu từ Coteccons sang công ty xây dựng khác.

Giải đáp những nghi vấn này, Chủ tịch HĐQT Bolat Duisenov nhiều lần nhấn mạnh từ “minh bạch” khi trả lời.

Ông Duisenov cho biết, khách hàng luôn đúng và công ty tôn trọng quyết định của họ. Các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cố gắng hết sức có thể để làm tốt nhiệm vụ quản trị doanh nghiệp một cách minh bạch, khẳng định uy tín với khách hàng bằng chất lượng.

“Triết lý chúng tôi đơn giản, khách hàng luôn luôn đúng và tôn trọng quyết định khách hàng”, ông Duisenov nêu rõ.

Về việc một vài khách hàng có thể lo ngại về năng lực của Coteccons khi có sự chuyển giao ban lãnh đạo, tân Chủ tịch Duisenov nêu rõ đang làm những gì tốt nhất để chứng minh năng lực, tiếp tục thi công đúng chất lượng, tiến độ tại từng dự án, đồng thời bày tỏ, việc khách hàng chuyển sang nhà thầu khác chỉ là nhất thời.

 Tàu Metro ở TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Metro số 1 năm 2022 mới được đưa vào vận hành thương mại do COVID-19

Theo ông Duisenov, HĐQT và ban điều hành mới có đủ kinh nghiệm, năng lực để dẫn dắt công ty chinh phục các mục tiêu mới. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nhiều chuyên gia nước ngoài đang hỗ trợ công ty từ xa và sẽ trực tiếp đến làm việc khi việc di chuyển giữa các quốc gia nối lại bình thường.

Về phần mình, Phó tổng giám đốc Phạm Quân Lực cho rằng, trong bối cảnh Coteccons đang tái cơ cấu, việc một số người không phù hợp ra đi là chuyện đương nhiên.

“Tuy nhiên, “đất lành thì chim đậu”, nhiều nhân tài mới đã gia nhập đội ngũ công ty và bộ máy nhân sự hiện tại sau khi kiện toàn đảm bảo đủ sức vận hành 50-60 dự án cùng lúc”, ông Lực cho hay.

Tại đại hội, một cổ đông đặt câu hỏi, sau khi xảy ra việc thay đổi lãnh đạo ở Coteccons, có thông tin cho rằng chính Ricons chứ không phải Coteccons mới là đơn vị xây dựng Landmark 81 - tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Và chính công ty này cũng là lý do gây ra mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông lớn với ban lãnh đạo cũ với những xung đột lợi ích trong việc phân chia hợp đồng, khách hàng giữa Coteccons và Ricons. Trong khi đó, Landmark 81 trước nay vẫn được xem là niềm tự hào của Coteccons bởi đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng bởi một doanh nghiệp Việt.

Trả lời câu hỏi này, Phó tổng giám đốc Coteccons Michael Trần cho biết, cách đây 6 tháng, ông rời Hòa Bình. Ông Michael Trần cho hay, ông là người xây dựng Saigon Center ở Hòa Bình.

“Nhưng nếu vì vậy mà khi tôi vào Coteccons tôi lại đi nói dự án đó của Coteccons thì không công bằng. Chủ đầu tư Landmark 81 chỉ ký hợp đồng với Coteccons. Đây là đóng góp của tập thể anh em Coteccons”, ông Michael Trần nêu rõ.
Chiến lược cạnh tranh của Coteccons là gì?

Trả lời về vấn đề kế hoạch doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 2%. Bà Cao Thị Mai Lê, kế toán trưởng cho hay, Coteccons đang chuyển đổi, tái cấu trúc, đầu tư nhiều vào con người, công nghệ…về ngắn hạn thì ảnh hưởng vào lợi nhuận năm 2021 nhưng lâu dài sẽ mang lại lợi ích lớn hơn, ngày càng cải thiện các năm sau.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2018
Việt Nam: Xét xử các đại án kinh tế, dọn dẹp cho thể chế

Mục tiêu mà Coteccons đặt ra trong năm nay là doanh thu tăng 20% lên 17.413 tỷ đồng, tức tăng 20% so với cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến chỉ tăng 2% lên 340 tỷ đồng. Trong quý I vừa qua, doanh thu của công ty đạt 2.568 tỷ và lợi nhuận là 55 tỷ đồng, tương đương 15-16% kế hoạch năm.

Theo ông Michael Trần, kết quả kinh doanh quý I mọi năm của công ty thường ở mức khiêm tốn nhưng sẽ tăng dần trong các quý sau. Hiện Coteccons đang có nhiều hợp đồng mới nhưng chưa thể công bố hết vì còn phải làm xong các khâu thủ tục.

Cũng thông tin về chiến lược cạnh tranh của Coteccons và việc “có hy sinh lợi nhuận để dành hợp đồng hay không”, ông Michael Trần cho biết, sẽ không đi vào cuộc chiến về giá.

“Coteccons có sẵn các yếu tố để tin rằng chủ đầu tư sẽ hiểu gồm: thứ nhất là thương hiệu, thứ hai là con người, hệ thống, và có tài chính mạnh. Do vậy cơ hội Coteccons lấy hợp đồng không phải vì đấu giá mà có hợp đồng, mà là khả năng của mình, niềm tin của khách hàng để lấy hợp đồng”, vị lãnh đạo khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала