Nhật Bản lo ngại trước các hành động tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông

© AP Photo / Gao YiTàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
TOKYO (Sputnik) - Nhật Bản coi việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự "gây nên mối quan tâm lớn đối với khu vực và thế giới về mặt an ninh." Điều này được nêu trong "Sách Xanh về Ngoại giao" do Bộ Ngoại giao nước này xuất bản năm 2021.

Hành động của Trung Quốc làm dấy lên những mối lo ngại lớn

"Nhật Bản đang theo sát tốc độ phát triển và hiện đại hóa nhanh chóng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhận thấy rằng quốc gia này đang chiếm giữ các vị trí trong các lĩnh vực mới - không gian mạng, vũ trụ và tác chiến điện tử. Việc củng cố sức mạnh quân sự của Trung Quốc một cách không minh bạch, nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông, cũng như việc tăng cường hoạt động quân sự của nước này làm dấy lên mối quan tâm lớn về mặt đảm bảo an ninh trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản và trên thế giới", - tài liệu viết.
quần đảo Senkaku  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Hoa Kỳ tránh đối đầu với Trung Quốc về quần đảo Senkaku trong thập niên 1970

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng một lần nữa chỉ trích đạo luật mà Trung Quốc đưa ra, có hiệu lực từ ngày 1 tháng hai, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nước này nổ súng vào tàu nước ngoài để bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế

Ngoài ra, trong Sách Xanh về Ngoại giao, lần đầu tiên, việc tàu tuần tra Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trong khu vực quần đảo Senkaku được gọi là vi phạm luật pháp quốc tế.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản ở khu vực này 24 lần, và thời gian lưu trú tại vùng nước này lâu ở mức kỷ lục. Hồi tháng 10, các tàu Trung Quốc đã ở trong lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku trong vòng hơn 57 giờ đồng hồ. 

Đọc thêm: Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo Senkaku đang tranh chấp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала