Bắt đầu rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

© REUTERS / Asmaa WaguihLính Mỹ ở Afghanistan
Lính Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, và để đảm bảo an ninh, lực lượng Mỹ sẽ tăng lên ở giai đoạn đầu của chiến dịch, phát ngôn viên Nhà Trắng Karin Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Năm.
"Việc rút quân đang được tiến hành", - một quan chức cho biết.

Bà cho biết theo lệnh của Lầu Năm Góc, một lực lượng được cử bổ sung đến khu vực để đảm bảo an ninh cho quân đội Mỹ và các đồng minh trong quá trình rút quân.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Rút quân khỏi Afghanistan: Tại sao Biden bỏ ngoài tai lời khuyên của các tướng lĩnh?
"Trong những tuần và tháng tới, Bộ Chỉ huy Trung tâm Các Lực lượng Vũ trang sẽ đánh giá tình hình để đảm bảo an ninh cần thiết cho quân đội Hoa Kỳ và nếu cần thiết, có thể điều động các đơn vị bổ sung đến hoặc rút đi từ Afghanistan", - phát ngôn viên Nhà Trắng nói, và cho biết trong thời gian đầu sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng quân nhân Mỹ ở Afghanistan.

Bà nhấn mạnh, việc rút quân dự kiến ​​hoàn thành trước ngày 11 tháng Chín sẽ diễn ra không vội vàng mà theo cách bài bản và an toàn.

Karin Jean-Pierre nói, Mỹ sẵn sàng bảo vệ mình và các đồng minh "bằng mọi cách" nếu bị tấn công trong thời gian rút quân khỏi Afghanistan.

“Những kẻ thù tiềm tàng của chúng ta nên biết rằng nếu chúng tấn công trong quá trình rút quân, chúng ta và các đồng minh của mình sẽ tự vệ bằng tất cả các phương tiện cần thiết”, bà nói trong cuộc họp báo.

Thời điểm Hoa Kỳ rút quân

Trước đó, chính quyền Mỹ thông báo từ ngày 1 tháng Năm sẽ bắt đầu và sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng Chín, với sự phối hợp của các đồng minh. Năm 2020, Mỹ và Taliban đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên  ở Doha sau hơn 18 năm chiến tranh, quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала