Cộng hòa Séc lo ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể của Nga

© Sputnik / Eduard Erben / Chuyển đến kho ảnhCộng hòa Séc
Cộng hòa Séc - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Nền kinh tế Séc có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Nga quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước cộng hòa này. Một số chuyên gia bày tỏ ý kiến như vậy trong cuộc phỏng vấn với ấn bản iRozhlas của Séc.

Điều gì có thể đe dọa nền kinh tế Séc?

Nhà kinh tế Jan Bures lưu ý rằng: xuất khẩu của Séc sang Nga không quá 2%. Do đó, theo quan điểm của ông, ngay cả trong trường hợp nhu cầu ở Nga giảm đáng kể, thì nhu cầu đối với hàng hóa của Séc nói chung cũng khó có thể xảy ra. Đồng thời, ông chỉ ra các mối đe dọa có thể xảy ra đối với một số công ty nhất định. 

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Bộ Ngoại giao Đức ủng hộ quyết định của Praha trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi CH Séc

Jaroslav Hanak, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp và vận tải Cộng hòa Séc, nhất trí với ý kiến ​​này. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt không chỉ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số đại diện doanh nghiệp tại Cộng hòa Séc, mà còn ngăn chặn hoạt động của bộ phận thương mại của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Séc đã giúp các công ty Séc thâm nhập thị trường Nga, - chuyên gia cho biết. Năm ngoái, Cộng hòa Séc xuất khẩu sang Nga nhiều hơn so Nga xuất sang nước cộng hòa, ông nhấn mạnh.

«Chúng tôi là một nền kinh tế xuất khẩu, và chúng tôi thậm chí có các công ty do người Nga làm chủ hoặc định hướng trực tiếp vào thị trường Nga», - Hanak giải thích cụ thể.

Ngoài ra, công ty Skoda Auto cần các nhà thầu phụ của Nga, có thể gặp khó khăn đáng kể, ông bổ sung.

Tình hình cũng có thể ảnh hưởng đến nhập khẩu của Séc

Otto Danek, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu của Cộng hòa Séc cho biết: lệnh trừng phạt từ Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số nhập khẩu. Ông cho biết cụ thể: các biện pháp này sẽ dẫn đến việc tăng giá các nguồn năng lượng và nhiên liệu, tương ứng việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp Séc.

Đọc thêm: Cộng hòa Séc sẽ giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала