Kyrgyzstan và Tajikistan thống nhất ngừng bắn

© AFP 2022 / VYACHESLAV OSELEDKOCác binh sĩ quân đội Kyrgyzstan
Các binh sĩ quân đội Kyrgyzstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tajikistan và Kyrgyzstan đã thỏa thuận chấm dứt xung đột vũ trang, cũng như rút quân và lập một nhóm công tác để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, tin đăng trên trang web của Cơ quan thông tấn quốc gia Tajikistan Khovar.
"Các ủy ban giải quyết xung đột vũ trang ở khu vực biên giới của Cộng hòa Tatarstan và Cộng hòa Kyrgyzstan (Tajikistan và Kyrgyzstan) <...> đã thảo luận về nguyên nhân và hậu quả của vụ việc, đi đến một thỏa thuận chung giữa hai bên là chấm dứt xung đột vũ trang, rút binh sĩ và thiết bị quân sự đến nơi đóng quân thường trực, thực hiện các biện pháp ngăn chặn leo thang căng thẳng", - thông báo viết.

Thêm vào đó, cả hai bên cũng nhất trí thành lập một nhóm côn tác chung, thành phần gồm các quan chức thực thi pháp luật và nhân viên cơ quan hành pháp của hai nước cộng hòa để thực hiện đầy đủ các giải pháp được đề ra, cũng như tạo "điều kiện cho các cuộc đàm phán có kết quả".

Quân nhân Kyrgyzstan gần biên giới với Tajikistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Thị trưởng một thành phố Tajikistan bị thương trong vụ xả súng ở biên giới với Kyrgyzstan

Tình hình xung đột giữa Kyrgyzstan và Tajikistan thêm trầm trọng

Cuộc đụng độ vũ trang của các binh sĩ ở biên giới hai nước cộng hòa xảy ra vào ngày 29 tháng 4. Trước đó một ngày đã xảy ra xung đột giữa các cư dân địa phương trong khu vực điểm phân phối nước Golovnoy, vốn đang bị cả hai bên tranh chấp quyền sở hữu. Cơ quan biên phòng thuộc Ủy ban An ninh quốc gia nhà nước Kyrgyzstan cáo buộc phía Tajikítan đã kích động xung đột.

Theo ghi nhận, hậu quả của vụ xung đột là phía Tajikistan có 3 người đã thiệt mạng và 31 người bị thương, trong đó có thị trưởng thành phố Isfara, ông Bahovaddin Bahodurzoda. Tại Kyrgyzstan có hai người thiệt mạng và 26 người khác bị thương.

Khu vực này trở thành nơi thường xuyên xảy ra xung đột, nguyên nhân chính là do các vùng đất ở đây không được phân định rạch ròi: tại đó không thể xác định được biên giới giữa hai quốc gia nằm ở đâu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала