Trung Quốc: "Ngoại giao bằng microphon" của Philippines có thể phá hoại quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila

© REUTERS / TINGSHU WANGNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 9 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các chỉ trích công khai của các chính trị gia Philippines đối với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết.
"Các sự kiện đã nhiều lần chứng minh rằng "ngoại giao microphon" không thể thay đổi tình hình thực tế của vấn đề, mà chỉ có thể làm suy yếu lòng tin lẫn nhau", Wang Wenbin bình luận trên một bài đăng trên Twitter của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Loksin, kêu gọi Trung Quốc rút tàu thuyền khỏi khu vực tranh chấp ở vùng biển Đông.
Tàu Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar trên Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Philippines tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc
"Chúng tôi hy vọng những người có liên quan ở Philippines, khi phát biểu ý kiến, sẽ tuân theo các nghi thức cơ bản và tương xứng với cương vị của họ", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Wang Wenbin cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, theo đó "những khác biệt và mâu thuẫn giữa hai nước về một số vấn đề nhất định không được để ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị và hợp tác".

Bài viết của Ngoại trưởng Philippines trên Twetter

Ngày 3 tháng 5, Teodoro Loksin, sử dụng ngôn từ lăng mạ, đã đăng tweet kêu gọi Trung Quốc "đi ra khỏi" vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Ngày 4 tháng Năm, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Harry Roque cho biết, ý kiến ​​của ngoại trưởng không nằm trong chính sách của quốc đảo.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để chỉ thị cho Manila có thể và không thể làm gì ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Loksin xin lỗi về bài đăng của mình trên Twitter và lưu ý lời xin lỗi của ông không liên quan đến chính phủ Trung Quốc, mà là đến Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Chỉ trước bạn của tôi - Vương Nghị chứ không phải trước bất kỳ ai khác", Bộ trưởng Ngoại giao người Philippines viết trên Twitter.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала