Tại sao châu Âu yêu cầu Mỹ chậm rút quân khỏi Afghanistan?

© AFP 2023 / Jose CabezasNATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan
NATO không muốn để quân Mỹ rút khỏi Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik)- Đồng minh châu Âu khăng khăng đòi Mỹ hoãn việc rút quân khỏi Afghanistan, Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời các quan chức.

Như đã lưu ý, Washington hứa sẽ hỗ trợ  vật chất kỹ thuật cho các đối tác liên minh trong quá trình rút quân của họ. Tuy nhiên, một số quốc gia cho biết họ sẽ không thể rời Afghanistan kịp thời và yêu cầu để quân Mỹ lại sau ngày 4 tháng 7.

Lính Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.04.2021
Bắt đầu rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

Trước đó, kênh truyền hình Tolo New với tham chiếu một số nguồn tin cho biết: Mỹ và lực lượng cực đoan Taliban đang thảo luận về khả năng hoàn tất việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào đầu tháng 7 tới.

Theo WSJ, một số quốc gia, đặc biệt là Đức, đã yêu cầu Hoa Kỳ hoãn việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông cho đến ngày 18 tháng 7. Chính quyền Mỹ trả lời rằng việc rút quân có thể bị trì hoãn hai tuần hoặc lâu hơn để đáp ứng các yêu cầu của đồng minh.

Xuất hiện thêm một vấn đề nữa

Một vấn đề phức tạp khác, theo các quan chức giấu tên, là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đã cung cấp an ninh cho sân bay ở Kabul trong nhiều năm, đã thông báo cho Mỹ và NATO rằng họ cũng có thể rút quân. Các nguồn tin đánh giá: việc rút lui tiềm năng  lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến một số nước phương Tây xem xét lại kế hoạch giữ lại lực lượng ngoại giao thậm chí đã giảm ở nước này. Một trong những giải pháp thay thế khả thi để đảm bảo an ninh tại sân bay là lính đánh thuê quốc tế, nhưng như tờ báo lưu ý, họ khó có thể ở lại nếu không có quân đội để đảm bảo an ninh bảo vệ cho chính họ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала