Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo từ điểm cầu tỉnh An Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo từ điểm cầu tỉnh An Giang - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Đăng ký
Triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới vào sáng ngày 9/5, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại khu vực Tây Nam Bộ ở mức rất cao

Sáng 9/5, trong chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam, giáp Campuchia. 

Ống nghiệm máu xét nghiệm Covid-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Cuộc họp có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại điểm cầu Tây Ninh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các thành viên Ban Chỉ đạo dự tại đầu cầu Hà Nội. Lãnh đạo các tỉnh An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An và Tây Ninh dự họp tại các điểm cầu địa phương. 

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” nên Thủ tướng phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong 10 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và có nguy cơ cao ở Khánh Hòa, Lâm Đồng. Theo người đứng đầu Chính phú, hiện vẫn còn tình trạng các tỉnh lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp thái quá. 

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo từ điểm cầu tỉnh An Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo từ điểm cầu tỉnh An Giang

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng từ Anh và Ấn Độ).

Hiện nay, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh phong toả. Dự báo trong những ngày tới, lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng; nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn. 

 Phnom Penh, Campuchia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Thủ đô Phnom Penh dỡ bỏ phong tỏa, COVID-19 ở các tỉnh Campuchia đã giảm lây lan

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị phải tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển; phát động nhân dân tố giác người nhập cảnh trái phép. Các địa phương biên giới Tây Nam Bộ phải xác định tinh thần luôn luôn trong trạng thái có nguy cơ, phải “coi như mình đã có dịch”; chuẩn bị cho kịch bản dịch lan trong cộng đồng. 

Theo đó, các tỉnh phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm; chuẩn bị cơ sở điều trị và các điều kiện để cách ly số lượng lớn người nhập cảnh ở ngay khu vực biên giới theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thủ tướng Chính phủ: Vắc-xin nào cũng có phản ứng phụ, người dân không nên lo sợ

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 63 tỉnh, thành trên cả nước vào ngày 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lưu ý các địa phương phải tránh 2 khuynh hướng trong công tác phòng, chống dịch. Một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; hai là khuynh hướng hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Trong lúc này, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt để đánh giá và nắm chắc tình hình, lựa chọn phương án để xử lý phù hợp, đạt được mục tiêu vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa ổn định tình hình, vừa chống dịch và khắc phục hậu quả tốt hơn”. 
© Ảnh : Ảnh: Chanh Đa-TTXVNBạc Liêu: Triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho lực lượng truyền thông
Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Bạc Liêu: Triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho lực lượng truyền thông

Phát huy khí thế, thành quả, kinh nghiệm đã có qua 3 đợt bùng phát dịch trước, người đứng đầu Chính phủ đề nghị vận dụng các bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đề nghị toàn quốc chuyển trạng thái từ phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công. Theo người đứng đầu Chính phủ, tấn công tức là tăng cường sử dụng biện pháp “5K + vắc-xin”

Vắc xin AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận ca tử vong vì tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Về sự cố một nhân viên y tế tại An Giang tử vong sau khi tiêm vắc-xin do sốc thuốc, Thủ tướng lưu ý phải giải thích cặn kẽ và có giải pháp phòng ngừa tốt hơn để tránh tâm lý hoảng hốt, không dám tiêm vắc-xin nữa. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Tiêm vắc-xin cũng có những trục trặc nhưng người dân đừng hoang mang, lo sợ vì vắc-xin nào cũng có phản ứng phụ. Nó có một phần nghìn, một phần triệu thôi... nên chúng ta phải chấp nhận. Tất nhiên, Bộ Y tế phải hướng dẫn, hạn chế tối đa những hậu quả xấu”.

Thủ tướng cho biết thêm, Bộ Y tế đang tiếp cận với một số nước để mua thêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала