Cư dân Vrbetice và các ngôi làng xung quanh yêu cầu hàng triệu đô la tiền bồi thường cho vụ nổ

© Ảnh : Policie ČRCảnh sát tại hiện trường một vụ nổ ở Vrbetice năm 2014
Cảnh sát tại hiện trường một vụ nổ ở Vrbetice năm 2014 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Đăng kýZelo
PRAGUE (Sputnik) - Cư dân làng Vrbetice, nơi xảy ra các vụ nổ kho vũ khí vào năm 2014, cũng như các làng lân cận khác, đang yêu cầu nhà nước Séc bồi thường cho những thiệt hại gây ra, luật sư, nghị sỹ châu Âu Stanislav Polchak nói với các phóng viên.

Thiệt hại gây ra

"Liên quan đến vụ nổ, cũng như việc bị cấm sử dụng các mảnh đất và tài sản của họ do việc lập lại trật tự trong khu vực bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ, người dân địa phương đã phải chịu thiệt hại lên tới hàng trăm triệu kroon (hàng triệu đô la)", Polchak nói.

Theo luật sư, chỉ riêng thiệt hại trực tiếp gây ra đối với tài sản của 3 ngôi làng: Vlahovice, Galusice và Lipova, cũng như thị trấn Slavicin, là khoảng 80 triệu kroon (khoảng 3,7 triệu USD). 

Đại sứ quán Séc tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
Cơ quan tình báo quân đội Séc: Matxcơva đã biết trước rằng sẽ có tuyên bố về vụ nổ kho đạn ở Vrbetice

“Cư dân địa phương hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với các cơ quan chính phủ trước mùa thu, gần 7 năm sau khi vụ nổ xảy ra”, Polchak cho biết.

Cho đến nay, cư dân địa phương đã nhận được 3,1 nghìn kroon (khoảng 146 USD) mỗi người như một khoản bồi thường cho những thiệt hại liên quan đến các vụ nổ ở Vrbetica.

Liệu họ có thể đòi Nga bồi thường không?

Những người dân địa phương bị ảnh hưởng cũng kêu gọi chính phủ và những người đứng đầu Bộ Quốc phòng, Nội vụ và Tài chính, để trong tương lai gần buộc các thủ phạm của thảm kịch phải giải trình, ngay cả khi họ liên kết với một nhà nước nước ngoài.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerova cho biết chính quyền Séc có ý định yêu cầu Liên bang Nga ít nhất một tỷ kroon (hơn 47 triệu USD) để bồi thường thiệt hại vật chất do vụ nổ tại các nhà kho ở Vrbetica năm 2014.

Đọc thêm: Thủ tướng Séc triệu tập Bộ trưởng Tư pháp vì phát ngôn về vụ nổ ở Vrbetice

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала