Sử gia lý giải tại sao Hoa Kỳ mất địa vị bá chủ thế giới

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ không còn đủ sức cạnh tranh cùng lúc với Nga và Trung Quốc, từ đó có thể nói về sự hình thành thế giới ba cực.

Ý kiến ​​này do nhà sử học và giảng viên Đại học Montreal, ông Samir Saul chia sẻ với Le Devoir.

Các quân nhân của CHND Trung Hoa và Nga tham gia cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu quân sự chống khủng bố của lực lượng vũ trang các nước thành viên SCO Sứ mệnh hòa bình - 2018 tại bãi tập ở Chebarkul - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Tạp chí Mỹ nêu ra sai lầm chính trong chiến lược của Mỹ khi đối đầu với Nga và Trung Quốc

Sự khởi đầu của thế giới ba cực

Theo quan điểm của ông, mặc dù Hoa Kỳ đang cố gắng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh, nhưng Trung Quốc từ lâu đã trở thành một động lực của nền kinh tế thế giới và là đối tác hàng đầu của hàng chục nước. Theo lời sử gia Samir Saul, thực tế đó đặt các nước láng giềng ở bên kia đại dương vào tình thế bất lợi, vì rằng ngoài quy chế  thì họ chẳng có gì để đề xuất.

Theo quan điểm của chuyên gia Samir Saul, việc Washington không đủ sức chống lại hai thế lực cùng lúc cho phép nói về sự cáo chung của thế giới đơn cực.

Ông Samir Saul khái quát rằng trong vài năm tới, Matxcơva và Bắc Kinh khó có thể còn «dành phục vụ» cho Hoa Kỳ và sẽ quyết định tách ra. Ngược lại, chính cấu trúc tam giác sẽ phân định trật tự trên vũ đài thế giới, cũng như làm nổi lên logic của những sự kiện ở Trung Đông, châu Âu và các khu vực khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала