Bộ Ngoại giao Mỹ: Blinken có thể thảo luận với Lavrov về Dòng chảy phương Bắc-2 và quan hệ ổn định hơn

© AP Photo / Andrew HarnikNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có thể sẽ thảo luận về Dòng chảy phương Bắc-2 và việc đạt được quan hệ ổn định hơn giữa hai nước, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mong đợi gì từ cuộc gặp sắp tới giữa Blinken và Lavrov?

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp sắp tới tại Reykjavik vào tuần tới giữa Blinken và Lavrov sẽ là nỗ lực để đưa quan hệ song phương đi theo con đường ổn định hơn và có thể lường trước. 

Bộ Ngoại giao Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Bộ Ngoại giao Đức đáp trả phát ngôn của Blinken, Ngoại trưởng Mỹ nói «Dòng chảy phương Bắc - 2» là "ý tưởng tồi"

“Như các vị đã biết, ngay từ ngày đầu tiên chính quyền làm việc, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi đang phấn đấu vì quan hệ ổn định hơn, dễ đoán hơn với Nga. Chúng tôi đã thành công trong việc gia hạn 5 năm hiệp ước START quan trọng... Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang, chúng tôi đang tìm kiếm quan hệ ổn định và dễ đoán hơn. Và tôi nghĩ rằng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể thảo luận những điều này với Ngoại trưởng Lavrov” - đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các Ngoại trưởng có thể bàn về Dòng chảy phương Bắc-2

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý rằng chủ đề Dòng chảy phương Bắc-2 có thể được nêu ra tại cuộc gặp của Blinken ở Đan Mạch và sau đó là ở Reykjavik.

"Như các vị đã biết, một phần của Dòng chảy phương Bắc-2 đi qua khu vực bên ngoài Đan Mạch. Tôi nghĩ chủ đề này có thể được nêu ra. Ý tôi là lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi cũng như Quốc hội đã tuyên bố rất rõ ràng quan điểm của mình về Dòng chảy phương Bắc-2: dự án chiến lược của Nga phá hoại an ninh châu Âu, an ninh năng lượng châu Âu. Vì vậy, chúng ta hãy xem những điều này có được thảo luận hay không" - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Đọc thêm: Biden nói về việc Nga vô can trong vụ tin tặc tấn công đường ống dẫn dầu của Mỹ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала