Nguồn tin nói về kế hoạch đóng tàu ngầm lớp Borey

© Press-service of JSC "PO "Sevmas" Tàu ngầm lớp "Borey"
Tàu ngầm lớp Borey - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Đăng kýZelo
Nga có thể tiếp tục đóng các tàu ngầm trang bị tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Đề án 955, sau khi tất cả mười con tàu loại này đặt hàng theo hợp đồng cho đến nay đã sẵn sàng. Đây là thông tin của ông Vladimir Pospelov, một thành viên Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga, thành viên Ban phụ trách về biển trực thuộc chính phủ Nga.

Trả lời câu hỏi liệu việc đóng hàng loạt loại tàu ngầm này có kết thúc sau khi hoàn thiện chiếc tàu ngầm thứ chín và thứ mười như vậy hay không, ông nói:

"Không phải như vậy. Việc đóng hàng loạt có thể sẽ tiếp tục. Dự án tỏ ra hiệu quả, có triển vọng tốt để nâng cấp”.

Pospelov không nêu tên chính xác số lượng tàu Borey đóng thêm, nhưng lưu ý rằng Hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược (START-3) quy định rõ ràng về số lượng bệ phóng và đầu đạn. Ông cho biết đây là hai thông số xác định số lượng các phương tiện mang phóng.

Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2020
Tàu ngầm Nga "Borey": cơn bão đại dương và ngôi nhà cho thủy thủ đoàn

Tàu ngầm lớp Borey

Các tàu ngầm tuần dương mang tên lửa chiến lược thuộc lớp Borey (SSBN) (Đề án 955) được thiết kế tại Cục Thiết kế trung tâm về kỹ thuật hàng hải mang tên Rubin ở St. Petersburg. Trong quá trình đóng tàu Borey đã áp dụng những thành tựu mới trong việc chế tạo thiết bị vô tuyến điện tử trên tàu để giảm thiểu tiếng ồn. Vũ khí trang bị chính của tàu là tổ hợp tên lửa Bulava loại mới.

Tàu ngầm thuộc lớp này được trang bị một buồng cứu hộ có khả năng nổi lên mặt nước dành cho toàn bộ thủy thủ đoàn. Chiều dài của tàu ngầm lớp Borey là 170 mét, rộng 13,5 mét, khả năng lặn sâu là 450 mét, thủy thủ đoàn 107 người. Việc xây dựng đang được thực hiện tại Sevmash, nhà máy đóng tàu duy nhất ở Nga có năng lực thực hiện toàn bộ chu trình chế tạo tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án cải tiến 955A không được tiết lộ do vẫn thuộc diện bí mật.

Hiện tại, Hải quân Nga có ba tàu ngầm thuộc Đề án 955 là Yuri Dolgoruky, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh, cũng như chiếc tàu dẫn đầu thuộc Đề án 955A mang tên Quận vương Vladimir. Tổng cộng dự án này sẽ đóng tất cả 10 con tàu như vậy, hai chiếc cuối cùng, được đặt tên là Dmitry Donskoy và Quận vương Potemkin, sẽ được đóng vào năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала