Liên Xô bị hủy hoại không phải bởi nền kinh tế kế hoạch, mà bởi bài hát của Đức

© Sputnik / Igor Mikhalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhóm "Scorpions" của Đức ở Moscow
Nhóm Scorpions của Đức ở Moscow  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Có nhiều giả thuyết về lý do khiến Liên Xô sụp đổ, T-online viết. Tác giả bài báo chắc chắn rằng bài hát "Wind of Change" của Scorpions đã trở thành "con sâu nghi ngờ" len lỏi vào đầu các công dân Liên Xô và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

Tại sao Liên Xô sụp đổ

Có một giả thuyết cho rằng “phát súng cuối cùng” khiến cho Liên Xô bị “hạ gục” hoàn toàn là nền kinh tế kế hoạch và tình trạng thiếu hụt những mặt hàng thiết yếu như dầu ăn và quần. Nhưng tác giả của bài báo tin chắc rằng tất cả các lý thuyết kinh tế đều không thể giải thích được, nhưng "con sâu nghi ngờ" thực sự len lỏi trong đầu các công dân Liên Xô lài chính là bài hát Đức.

Vladimir Zhirinovsky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Tại sao Liên Xô tan rã và ai có lỗi?

Màn biểu diễn của Scorpions ở Matxcơva

Vào tháng 8 năm 1989, như một phần của quá trình dân chủ hóa Liên bang Xô viết, tại thủ đô của Nga đã diễn ra Lễ hội Hòa bình Quốc tế Mátxcơva. Sự kiện đã được phát sóng trên truyền hình Nga, với sự góp mặt của các nghệ sĩ phương Tây như Ozzy Osbourne, Mötley Crüe, Cinderella và tất nhiên là cả Scorpions với bài hát "Wind of Change". Bài hát đã in sâu vào tâm trí của công dân Liên Xô. Bài hát lan truyền như một "ngọn lửa trong rừng taiga", khiến cho không một ai còn muốn sống như trước nữa. Mọi người cảm thấy rằng họ xứng đáng hưởng một cuộc sống tốt hơn.

Sau đó không lâu, Liên Xô sụp đổ. Một trong những sĩ quan CIA nói rằng chính anh ta đã chuyển lời bài hát cho ca sĩ Klaus Meine của nhóm Scorpions. Điệp viên tuyên bố đã thực hiện việc này trước chuyến bay tới Matxcơva.

Theo ông, ca khúc không phải do nhạc sĩ sáng tác mà do một bộ phận đặc biệt gọi là “thơ ca chiến đấu” soạn thảo ra, nhằm gây thiệt hại tối đa cho Liên Xô. Meine đã cười vang khi nghe những lời này, nhưng bằng cách này hay cách khác, Scorpions vẫn đóng vai trò nhất định trong sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала