Trương Châu Hữu Danh và vụ việc "Báo sạch" nhưng rất "bẩn"

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhỨng dụng Facebook.
Ứng dụng Facebook. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 18/05, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết cơ quan này vừa ban hành Kết luận điều tra số 101 gửi Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh cùng 3 bị can.

"Chèo lái" dư luận để trục lợi cá nhân

Theo Cơ quan điều tra, bị can Trương Châu Hữu Danh cùng 3 bị can trên đã đăng tải những bài viết, video, hình ảnh trên trang cá nhân facebook, nhóm “Báo Sạch” và kênh Youtube BS Chanel liên quan đến các vụ việc xảy ra tại thành phố Cần Thơ và một số địa phương khác.

Trước đó, Trương Châu Hữu Danh đã đăng tải hàng chục tin, bài viết chứa nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ (CADIF), Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Báo Cần Thơ và một số cá nhân lãnh đạo thành phố; kêu gọi dư luận trên mạng cùng “hùa vào” theo hướng phiến diện, tiêu cực, theo ý đồ, động cơ chống phá, tư lợi, trục lợi của cá nhân.

Vào khoảng tháng 3/2020, Trương Châu Hữu Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai. Lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên trang facebook “Trương Châu Hữu Danh”.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Vì sao Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt?

Các bài viết này có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến thành phố Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên facebook của Danh. Bị can Trương Châu Hữu Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật. Các bị can nói trên bị đề nghị truy tố theo Khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài việc đề nghị truy tố tội danh nói trên, trong quá trình điều tra, Công an thành phố Cần Thơ còn phát hiện bị can Danh cùng các đồng phạm còn chia sẻ, trao đổi, tàng trữ 9 tài liệu “mật” và “tối mật” liên quan đến vụ án của Hồ Duy Hải phạm tội giết người ở Bưu cục Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An và Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục điều tra về các hành vi “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước”.

Tư vấn pháp luật với số tiền khoảng 2 tỷ đồng

Ngoài ra, quá trình điều tra còn chứng minh được các thành viên nhóm “Báo Sạch” làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân với số tiền khoảng 2,83 tỉ đồng. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu của tội phạm thì tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đồng phạm của Danh, gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS tại TP.HCM), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, làm việc tại văn phòng đại diện phía Nam của một cơ quan báo chí ở TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS).

Theo kết quả điều tra, vào ngày 11.5, các bị cáo thành lập Fanpage “Báo Sạch” với thông tin trong phần giới thiệu là "Tin tức mới 24/07" và Group “Làm Báo Sạch” có viết nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can.

Điều này đã xâm phạm đến lợi ích của nhà nước; gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất đai, quản lý nhà nước tại các địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội, dẫn đến làm mất đi sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với nhà nước, chính quyền các cấp…

Riêng bị can Trương Châu Hữu Danh, ngoài tham gia với 3 bị can trong vụ án, Danh còn tự viết và đăng tải bài không đúng sự thật trên Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh”, đã xâm phạm đến quyền, lợi ích của các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau nên cá nhân Danh phải chịu trách nhiệm riêng về các hành vi này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала