Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNXét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Đề nghị mức án đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cá
Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Đề nghị mức án đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cá - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng cảm thấy ‘sốc vì bản án sơ thẩm’, không đồng tình với việc Viện Kiểm sát gần như ‘bê nguyên’ cáo trạng để luận tội và tranh luận. ‘Sếp’ cũ của bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn kháng cáo, xin đổi tội danh.

Ông Vũ Huy Hoàng đề nghị Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco, qua đó xác định lại tội danh cho cựu Bộ trưởng Công Thương Việt Nam. 

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Ông Vũ Huy Hoàng “rất xin lỗi và đau xót” nhưng Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa quản lý

Sốc vì án sơ thẩm, ông Vũ Huy Hoàng kháng cáo

Ngày 19/5, thông tin từ Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội xác nhận, cơ quan chức năng đã nhận được đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Đây là các bị cáo trước đó được xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng ph픓Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra ở Bộ Công Thương và TP.HCM.

Theo TAND TP.Hà Nội, 4 bị cáo làm đơn kháng cáo gồm các ông Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM). 

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBị cáo Phan Chí Dũng khai báo trước tòa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Bị cáo Phan Chí Dũng khai báo trước tòa

Trong đó, theo TAND TP. Hà Nội, bị cáo Vũ Huy Hoàng làm đơn kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để qua đó xác định lại tội danh.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bảo vệ quyền lợi cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thông tin cho biết, thân chủ của ông “cảm thấy bị sốc vì bản án sơ thẩm” Tòa tuyên trước đó. 

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Ông Vũ Huy Hoàng và dấu vết phạm tội không thể chối cãi

Theo luật sư Thiệp, ông Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu hơn, liên tục phải nằm viện và được hỗ trợ y tế kể từ sau phiên sơ thẩm.

Nói thêm về việc làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không đồng tình trước việc đại diện Viện Kiểm sát chỉ căn cứ vào cáo trạng mà luận tội và tranh luận, không hề cân nhắc đến diễn biến hay những gì được trình bày trong suốt những ngày diễn ra phiên tòa.

“Ông Vũ Huy Hoàng không đồng tình trước việc các Kiểm sát viên gần như lấy nguyên cáo trạng để làm luận tội và tranh luận. Họ không cập nhật bất kỳ diễn biến phiên toà vào phần tranh luận”, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nêu rõ.

Ông Vũ Huy Hoàng được xác định không chấp hành Nghị quyết của Chính phủ

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, ông Vũ Huy Hoàng được đánh giá là người đã trải qua các cương vị công tác, có trình độ, kinh nghiệm, kiến thức trong công tác quản lý kinh tế, công nghiệp và thương mại nhưng lại ‘không chấp hành Nghị quyết của Chính phủ’, dẫn đến sai phạm.

Theo đó, bị cáo được bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương từ ngày 2/8/2007 đến ngày 8/4/2016, có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương, thường xuyên tham dự các cuộc họp của Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương, thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công thương quản lý, trong đó có Sabeco là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất rượu, bia và nước giải khát. 

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (bên trái, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) đến tòa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Tình tiết bất ngờ trong phiên xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Mặc dù, bị cáo Vũ Huy Hoàng biết khi Sabeco liên doanh thành lập Công ty cổ phần bất động sản Sabeco Land để triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chính phủ đã có Quyết định số 94 ngày 27/9/2011 yêu cầu các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước tập trung đầu tư vào các ngành kinh doanh chính, không đầu tư vào ngành ngoài, nhất là lĩnh vực bất động sản.

Đối với các Tập đoàn, Tổng Công ty trước đây đã đầu tư vào các lĩnh vực này phải sớm có kế hoạch thoái vốn, tiến tới chấm dứt khi kinh doanh. Năm 2012, Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 26 ngày 9/7/2012 tiếp tục chỉ đạo việc thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước.

“Nhưng khi Bộ phận quản lý vốn Nhà nước của Sabeco đề xuất tiếp tục được hợp tác với các nhà đầu tư thành lập Công ty liên doanh mới để đầu tư dự án thì bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ”, bản án kết luận.

Đồng thời, từ năm 2012 đến năm 2016, bị cáo Vũ Huy Hoàng thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới, cụ thể là Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án. 

Quang cảnh phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO). - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Vụ Gang thép Thái Nguyên: Sao phải triệu tập ông Hoàng Trung Hải, Vũ Huy Hoàng?

Cơ quan chức năng xác định, bị cáo Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp chưa tính đến giá trị khu đất khi đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung thêm chức năng officetel và căn hộ ở, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Đặc biệt, trước những hành vi phạm tội nghiêm trọng này, HĐXX xác định, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng mới có tác dụng cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Tuy nhiên, khi lượng hình, Tòa cũng nhấn mạnh đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như bị cáo khai nhận hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, quá trình công tác bị cáo Vũ Huy Hoàng được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhiều Huân, Huy chương, các Bằng khen khác và hiện đang bị bệnh… để giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Vụ án Sabeco: Các bị cáo xin được cải tạo ở ngoài xã hội

Thông tin từ TAND TP. Hà Nội cũng cho biết, ngoài bị cáo Vũ Huy Hoàng, ba bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, thậm chí là “xin được cải tạo ở ngoài xã hội” (thay vì phải lĩnh án ngồi tù).

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, các bị cáo như Phan Chí Dũng, Lâm Nguyên Khôi, Lê Quang Minh đều cho rằng trong quá trình xét xử đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. 

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBị cáo Lê Quang Minh khai báo trước tòa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Bị cáo Lê Quang Minh khai báo trước tòa

Các bị cáo này cho rằng, đây đều là phạm tội lần đầu, đồng thời, họ có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc điều tra nội dung vụ án. Ngoài ra, còn có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên đều có cơ sở để xin được giảm án, hưởng khoan hồng.

Riêng bị cáo Lâm Nguyên Khôi, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) đang mắc bệnh hiểm nghèo nên mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBị cáo Lâm Nguyên Khôi khai báo trước tòa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khai báo trước tòa

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 29/4 vừa qua TAND TP. Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác trong vụ án liên quan đến sai phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.

TAND Hà Nội tuyên bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2020
Sắp xử các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Đức Chung, Vũ Huy Hoàng

Cùng tội danh với ông Hoàng, bị cáo Phan Chí Dũng, cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương, lĩnh 9 năm tù. Tám bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên các mức án liên quan đến tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án trước, ông Tín phải chấp hành 13 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng TP.HCM lĩnh 5 năm tù. Ông Lâm Nguyên Khôi, cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, bị phạt 4 năm 6 tháng tù.

Các cựu lãnh đạo thuộc UBND TP.HCM gồm các ông Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) lĩnh 4 năm tù, Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Xây dựng TP.HCM) bị phạt 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cùng 3 năm tù. Bị cáo Nguyễn Lan Châu lĩnh 30 tháng tù treo. 

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBị cáo Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ‘sốc’ vì bản án sơ thẩm, kháng cáo xin đổi tội danh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Bị cáo Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử

Đối với vụ án này, Tòa sơ thẩm tuyên giao khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định của pháp luật trên cơ sở không gây ảnh hưởng đến tài sản của nhà nước cũng như bên thứ ba.

Đáng chú ý, Tòa cũng xác định ông Nguyễn Nam Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng là người từng ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco để doanh nghiệp này tìm nhà đầu tư mới. HĐXX cho rằng hành vi của ông Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nếu có căn cứ của pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала