"Một bước nhỏ tiến tới tình hữu nghị": Chuyên gia nói về cuộc gặp giữa Lavrov và Blinken

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Iceland
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Iceland - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Moskva (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi một cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Reykjavik mang tính xây dựng. Chuyên gia Igor Kovalev lưu ý sẽ phải điều chỉnh rất nhiều trong mối quan hệ song phương, và đây là một chặng đường dài.

Tại Reykjavik đã diễn ra cuộc họp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ: Sergei Lavrov và Antony Blinken, cuộc đàm phán kéo dài gần hai giờ đồng hồ.

Ngoại trưởng Lavrov gọi cuộc họp là mang tính xây dựng và lưu ý giữa hai bên có sự hiểu biết về nhu cầu "khắc phục tình trạng không lành mạnh trong mối quan hệ đã phát triển từ những năm trước đây". Theo Bộ trưởng, ông cảm nhận được "quyết tâm" của Blinken và đồng sự trong việc loại bỏ "đống đổ nát" trong quan hệ song phương.

 Sergei Lavrov và  Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Ông Lavrov ngạc nhiên trước cách xử sự của các nhà báo Mỹ trong cuộc giao tiếp với ông Blinken
“Vấn đề không phải ở chỗ chúng tôi", - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Liệu có bất kỳ thay đổi nào sắp tới trong quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ không?

Igor Kovalev, Phó trưởng khoa Khoa Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Trường đại học Kinh tế, lưu ý bước đầu tiên đã được thực hiện và sẽ còn nhiều điều phải làm. Do đó, theo ý kiến ông, không nên kỳ vọng vào những thay đổi nhanh chóng trong quan hệ giữa hai nước.

"Cuộc họp là tích cực, quan trọng, và thực sự là có rất nhiều tắc nghẽn, sẽ mất rất nhiều thời gian để tháo gỡ. Và theo nghĩa này, cuộc gặp có thể được coi là bước nhỏ đầu tiên hướng tới thực tế. Các đối tác Mỹ của chúng ta nhận ra nếu đối đầu leo thang hơn nữa, làm trầm trọng thêm mối quan hệ là có hại cho lợi ích quốc gia của chính họ. Vì vậy, chỉ có thể hoan nghênh cách tiếp cận như vậy. Khó có thể hy vọng chúng ta sẽ trở thành bạn thân từ những đối thủ khó chơi trong một sớm một chiều. Không ai hủy bỏ áp lực từ các lệnh trừng phạt, nó vẫn tiếp tục có hiệu lực. Tôi không thể mong đợi mối quan hệ sẽ được cải thiện hoặc đạt đến mức độ xây dựng rất nhanh chóng. Đây chỉ là sự khởi đầu của một chặng đường rất dài và khó khăn", - Igor Kovalev cho biết.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала