- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng phân tích tình hình dịch Covid-19, đề nghị Chính phủ lập quỹ vaccine

© Ảnh : Dương Giang-TTXVN Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
 Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phê duyệt việc thành lập quỹ vaccine phòng Covid-19 để huy động các nguồn tài trợ và đóng góp bên cạnh ngân sách Nhà nước.

Quỹ vaccine minh mạch, không vì mục đích lợi nhuận

Đây là tờ trình vừa được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ký gửi Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Dựa trên dự kiến mua 150 triệu liều vaccine cho khoảng 75 triệu người của Bộ Y tế, Bộ Tài chính ước cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vaccine COVID-19

Chính vì thế, để mua vaccine, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi dịch kéo dài, nhu cầu vaccine hàng năm tăng cao, kinh phí lớn, Bộ Tài chính đánh giá "khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân" nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước. Theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, kinh phí mua vaccine gồm nguồn ngân sách nhà nước, nguồn viện trợ, tài trợ, của các tổ chức, cá nhân và do các tổ chức, cá nhân tiêm vaccine tự nguyện chi trả.

Bộ Tài chính cho biết mục đích của việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 là để huy động và sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác. Việc này sẽ đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vaccine để triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Quỹ được vận động quyên góp từ các tổ chức, cá nhân và các nguồn vốn hợp pháp khác và không vì mục đích lợi nhuận. Hoạt động tài chính của quỹ sẽ chịu thanh, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước. Quỹ sẽ thực hiện chế độ báo cáo kế toán, quyết toán, công khai tài chính theo quy định của Luật Kế toán và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Việt Nam triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ 8/3 cho các nhóm ưu tiên. Hiện, cả nước tổng cộng đã tiêm cho 977.032 người. Hiện nay các địa phương, đơn vị đang tiếp tục khẩn trương triển khai chương trình tiêm này.

Thủ tướng chỉ ra 7 nguyên nhân bùng phát dịch bệnh

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh ngày 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những kết luận về 7 nguyên nhân làm bùng phát đợt Covid-19 thứ tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính "nhắc nhở" Bộ xây dựng những gì?

Có 3 nguyên nhân đầu tiên của đợt dịch lần này là do nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài qua đường nhập cảnh. Trong khi đó công tác quản lý nhập cảnh, đấu tranh ngăn chặn nhập cảnh trái phép, kiểm soát và xử lý cư trú trái phép chưa chặt chẽ, còn sơ hở. Việc quản lý cách ly người nhập cảnh, theo dõi y tế sau cách ly thiếu chặt chẽ.

Nguyên nhân thứ 4, một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân chủ quan, mất cảnh giác. Thứ 5, một số đơn vị, địa phương thực hiện chưa đầy đủ yêu cầu 4 tại chỗ. Thứ 6, quy định về phòng chống dịch bệnh có bất cập, chưa sát thực tế.

Thủ tướng khẳng định đến giờ này, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên cả nước và từng bước kiểm soát tại các tỉnh đang có dịch; chưa phát hiện ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây. Các ca mắc mới trong cộng đồng ghi nhận những ngày gần đây đều từ các ổ dịch cũ, trong khu vực phong tỏa hoặc được cách ly, kiểm soát. Thủ tướng nêu một trong những nguyên nhân quan trọng khác:

Thái Nguyên: Chi viện 50 cán bộ, bác sĩ hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Từ 3 cuộc chiến chống dịch Covid-19 trước đây, Việt Nam có quyền tự tin chiến thắng

"Đây là đợt dịch có diễn biến khó lường, do chủng mới của virus nguy hiểm cao, lây lan nhanh và khó chữa trị. Đặc biệt, dịch bệnh đã lây lan tại một số khu công nghiệp tập trung đông công nhân, trong khi ta chưa có kinh nghiệm đối phó với dịch tại nơi này".

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục hiện tượng chủ quan, thiếu trách nhiệm. Quan điểm chống dịch tránh cả hai khuynh hướng là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi không có dịch và hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch. Thủ tướng lưu ý:

"Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính, phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định".

Lãnh đạo Chính phủ phân tích, tấn công là "5K + vaccine"; xét nghiệm sàng lọc diện rộng. Các đơn vị tích cực huy động các nguồn lực để tăng năng lực xét nghiệm, bảo đảm nhanh, chính xác, hiệu quả; tiếp cận đa dạng nguồn vaccine, nhận chuyển giao công nghệ, đầu tư nghiên cứu, sản xuất trong nước.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương rà soát các biện pháp chống dịch tại các khu công nghiệp. Bộ Công Thương chuẩn bị phương án, kể cả cho tình huống xấu nhất, về cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt tại vùng có dịch bệnh.

Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.648 ca Covid-19, tại 28 tỉnh, thành. Bắc Giang có số người nhiễm bệnh cao nhất cả nước với 605 ca; Bắc Ninh 353, địa bàn Hà Nội 257 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, Bệnh viện K 29), Đà Nẵng 146, Vĩnh Phúc 88, Điện Biên 38, Hà Nam 34, Hưng Yên 30, Lạng Sơn 21, và các tỉnh khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала