Nga vượt trước Hoa Kỳ về tiềm lực quân sự ở Bắc Cực

© Sputnik / Mikhail FomichevCác chiến sĩ của Trung đoàn đặc biệt số 61 thuộc Hạm đội Bắc trong thời gian hành quân
Các chiến sĩ của Trung đoàn đặc biệt số 61 thuộc Hạm đội Bắc trong thời gian hành quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đang vượt trước Hoa Kỳ trong việc chinh phục Bắc Cực về mặt quân sự, nơi tiềm ẩn nguy hiểm do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra, báo The New York Times viết.

Kịch bản hoạt động chiến sự ở Bắc Cực

Tờ báo dẫn ý kiến ​​của nghiên cứu viên khoa học cấp cao từ tổ chức tư vấn ở Arlington, bang Virginia là Michael Kofman, người lưu ý đến thực tế là sự tan chảy của các sông băng «mở ra kịch bản hành động hoàn toàn mới trong trường hợp xảy ra xung đột với Hoa Kỳ».

Tàu phá băng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Hoa Kỳ nói về sự sẵn sàng chiến đấu ở Bắc Cực của Nga

Tác giả bài báo kể về chuyến thăm căn cứ Nga tại Đất Franz Josef, nơi ông nhìn thấy những chiếc xe tải với tên lửa chống hạm «Bastion», doanh trại dành cho 150 quân nhân bảo đảm chống bão táp thiên tai và đường băng mới có thể tiếp nhận các chiến đấu cơ. Mới đây hai máy bay chiến đấu như vậy đã bay lượn trên bầu trời vùng Cực Bắc.

Như tờ báo chỉ ra, khác với Bộ Quốc phòng thời Trump. Chính phủ Nga công khai thừa nhận vấn đề biến đổi khí hậu trong chiến lược Bắc Cực mới nhất được trình bày hồi năm ngoái. Trong khi đó chiến lược quân sự của Hoa Kỳ đối với Bắc Cực mà Washington công bố năm 2019 đã gọi biến đổi khí hậu là «sự thay đổi môi trường vật lý». Mặc dù cũng trong văn kiện này lưu ý rằng Nga đang có hiện diện quân sự lớn nhất ở vòng Cực Bắc.

Tờ báo nêu giả thiết rằng trong chiến lược quân sự Bắc Cực của Hoa Kỳ thời chính quyền Biden sẽ thay đổi việc né tránh đề cập đến thuật ngữ «khí hậu ấm lên toàn cầu». Đồng thời, tác giả bài báo dẫn ra ý kiến ​​của Đô đốc Alexandr Moiseyev Tư lệnh trưởng Hạm đội Bắc của Nga nói về hoạt tính tăng cao của các nước NATO trong khu vực. Các nhà báo cũng lưu ý đến tuyên bố của vị chỉ huy quân sự rằng năm nay Hạm đội Bắc sẽ đưa 13 tàu mới ra thử nghiệm trên biển, chuẩn bị liên kết với hơn bốn chục tàu đã được đưa vào phiên chế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала