Ấn Độ khiến thế giới phải chờ đợi «đại dịch vĩnh cửu»?

© REUTERS / Danish SiddiquiCác bác sĩ chăm sóc một bệnh nhân khó thở tại bệnh viện ở Bijnor, Uttar Pradesh, Ấn Độ
Các bác sĩ chăm sóc một bệnh nhân khó thở tại bệnh viện ở Bijnor, Uttar Pradesh, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Cựu Thủ tướng Australia, Chủ tịch Hiệp hội Đối tác Toàn cầu về Nước và Vệ sinh của Liên Hợp Quốc, ông Kevin Rudd đưa ra lời cảnh báo cư dân toàn thế giới về mối đe dọa của «đại dịch vĩnh cửu». Bài viết của ông đăng trên tạp chí Project Syndicate.

Tình hình với coronavirus ở Ấn Độ

Kevin Rudd lưu ý rằng tiểu lục địa Ấn Độ là nơi sinh sống của gần ¼ nhân loại, nhưng các thủ lĩnh thế giới đang bận tâm cho cuộc đấu tranh chống bùng phát COVID-19 và các biến thể dịch bệnh mới ở mỗi nước. Trong khi đó, các bệnh viện ở Ấn Độ thiếu ôxy và giường bệnh, thi thể những người tử vong vì bệnh nhiễm trùng vẫn nằm trong nước sông Hằng thiêng liêng.

Ông nói thêm rằng tỷ lệ coronavirus gia tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang làm trầm trọng thêm tình hình khi làn sóng dịch bệnh khủng khiếp lan rộng không kiểm soát đến những vùng nông thôn của tiểu lục địa và đe dọa gây ra thảm họa nhân đạo.

Bác sĩ ở Nga tiêm vắc xin Coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2021
Khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc?
«Giúp đỡ Nam Á không chỉ là việc làm đúng đắn mà còn vì lợi ích của chính chúng ta. Sự lây lan rộng của corona virus ở khắp mọi nơi có thể làm phát sinh nhiều phương án chết chóc, đe dọa tất cả chúng ta», - cựu Thủ tướng Australia nhận xét.

Ông khuyến nghị các Chính phủ trên thế giới nên giúp Ấn Độ tiêm chủng vaccine và tận dụng mọi khả năng để đẩy nhanh quá trình này. Theo lời ông, cho đến nay, ngoại trừ Bhutan thì số người tiêm chủng ở các quốc gia Nam Á chưa đến 10% cư dân.

Cựu Bộ trưởng Rudd tuyên bố, toàn bộ phần còn lại của thế giới nên kết nối cùng với Hoa Kỳ và hơn 100 nước khác hỗ trợ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong việc tạm thời từ chối quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine. Ngoài ra, các nước dư thừa nguồn vaccine nên cung cấp chế phẩm này cho chiến dịch chung về tiêm chủng.

«Nếu chúng ta không thể thực sự bảo vệ mọi người trên khắp thế giới bằng cách ngăn chặn virus và làm chậm sự đột biến của nó, chúng ta có thể phải đối mặt với viễn cảnh một đại dịch vĩnh cửu», - ông kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала