Nhật Bản tuyên bố về việc tàu Trung Quốc đi vào vùng nước chủ quyền

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu Hải quân Trung Quốc
Tàu Hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
TOKYO (Sputnik) – Cơ quan an ninh biển của Nhật Bản đã ghi nhận sự xuất hiện của bốn tàu Trung Quốc trong vùng lãnh hải trong khu vực Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), hãng thông tấn Kiodo đưa tin.

Vào buổi tối, vào thứ Hai, bốn tàu đã đi vào vùng biển lãnh thổ gần Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), địa điểm Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Hai tàu trong số đó đã cố gắng tiệm cận với tàu cá Nhật Bản trong thời gian đánh bắt cá. Cơ quan lưu ý rằng đây là sự xuất hiện thứ 18 của tàu Trung Quốc trong vùng lãnh hải từ đầu năm nay. Nhận thấy có khẩu súng tự động trên một trong những tàu Trung Quốc.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là chủ đề của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố rằng nước này đã chiếm giữ chúng từ năm 1895; Bắc Kinh nhắc lại rằng trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, hòn đảo thuộc giám sát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Ở Đài Loan và ở lục địa Trung Quốc cho rằng Nhật Bản giữ quần đảo này bất hợp pháp.

Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo Senkaku đang tranh chấp

Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu yêu cầu các hòn đảo từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ xảy ra trầm trọng hơn nữa sau khi chính phủ Nhật Bản năm 2012 đã mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, bằng cách đó nhấn mạnh tình trạng quốc gia của chúng.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản ở khu vực này 24 lần, và thời gian lưu trú tại vùng nước này lâu ở mức kỷ lục. Hồi tháng 10, các tàu Trung Quốc đã ở trong lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku trong vòng hơn 57 giờ đồng hồ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала