Tổng thống tạm quyền và Thủ tướng của Mali từ chức

© AP Photo / Mohamed SalahaNổi loạn ở Mali.
Nổi loạn ở Mali. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống lâm thời của Mali Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã từ chức, hãng tin Agence France-Presse (AFP) đưa tin, trích dẫn các nguồn tin quân sự, ngoại giao.

Theo Assimi Goita  - cố vấn của phó tổng thống Mali, tổng thống lâm thời và thủ tướng "đã từ chức". Theo ông, "các cuộc đàm phán đang được tiến hành về việc này và thành lập một chính phủ mới".

Theo cổng thông tin Seneweb, Mali đóng cửa biên giới trên bộ, trên không và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Bắt giữ tổng thống lâm thời và thủ tướng của đất nước

Trước đó, một nguồn tin của Sputnik cho biết, quân đội ở Mali đã bắt giữ Tổng thống lâm thời Ba Ndau và Thủ tướng Moctar Ouane và chuyển họ đến căn cứ quân sự Kati gần thủ đô Bamako. Theo ông, cận vệ tổng thống đã từ chối bảo vệ tổng thống, cho phép quân đội đưa ông đi. Phó tổng thống Mali, Đại tá Assimi Goita, tuyên bố  cách chức tổng thống và thủ tướng vì vi phạm hiến chương chuyển tiếp.

Tổng thống Mali (Ibrahim Boubacar Keita) - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2020
Tổng thống Mali từ chức

Nổi loạn ở Mali

Cuộc binh biến bắt đầu ngày 18 tháng 8 năm 2020 tại một căn cứ quân sự gần thủ đô Bamako. Phiến quân tuyên bố bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và Thủ tướng Boubou Cisse. Sau đó, tổng thống tuyên bố từ chức, giải tán quốc hội và chính phủ.

Quân đội Mali, sau khi đàm phán với các nhà lãnh đạo chính trị và đại diện xã hội dân sự, ngày 12 tháng Chín đã thông qua "luật cơ bản và lộ trình cho giai đoạn chuyển tiếp" ở nước này. Các bên quyết định thời gian chuyển tiếp sẽ kéo dài 18 tháng. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã nghỉ hưu, Đại tá Bah Ndaw được bổ nhiệm làm tổng thống trong thời kỳ chuyển tiếp. Cựu Ngoại trưởng Moctar Ouane trở thành Thủ tướng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала