Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh tiêm xong số vắc-xin được cấp trước ngày 10/6

© Fotolia / BillionPhotos.comBệnh viện
Bệnh viện - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Đăng ký
Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn yêu cầu tỉnh Bắc Ninh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Bắc Ninh lập danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ngày 30/5, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh chỉ đạo các đơn vị căn cứ tình hình nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, lập danh sách các trường hợp có nguy cơ cao mắc Covid-19 để triển khai tiêm vắc-xin trước.

Tình huống phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 được phát hiện trong công ty có hàng trăm công nhân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên sẵn sàng đến “điểm nóng” Covid-19

Bộ Y tế cũng yêu cầu tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị lực lượng và phương tiện để phối hợp với các đoàn hỗ trợ của Bộ Y tế triển khai tiêm hết số vắc-xin đã được cấp xong trước ngày 10/6 cho các trường hợp đã lựa chọn.

Trước đó, trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh vào chiều 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, ngoài 150.000 liều vắc-xin Covid-19 đã cấp cho tỉnh, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phân bổ thêm 50.000 liều nữa.

Như vậy, từ nay đến trước ngày 10/6, tỉnh Bắc Ninh phải tiêm hết 200.000 liều vắc-xin đã được cấp cho các đối tượng được chọn.

Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 793 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, 176 ca mắc Covid-19 được phát hiện tại 49 doanh nghiệp. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã rà soát được 5.382 trường hợp F1, 38.341 trường hợp F2.

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 450.000 công nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Nhiều ổ dịch ở Bắc Ninh không rõ đường lây truyền”

Phát biểu tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn vào chiều 29/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, nhiều ổ dịch tại Bắc Ninh hiện không rõ đường lây truyền và khả năng xâm nhập từ cộng đồng vào khu công nghiệp rất lớn và hiện hữu.

Nhấn mạnh việc bảo vệ các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt để kiểm soát tình hình dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến nghị, đối với một số khu nhà lưu trú có tập trung đông công nhân nếu có ca nhiễm thì lập tức áp dụng thiết chế cách ly tập trung, đảm bảo tối đa an toàn, không cho ra khỏi phòng và xử lý nghiêm vi phạm; giảm mật độ ở những khu này theo hướng 50% đi làm, 50% ở nhà.

COVID-19: Vĩnh Phúc bảo đảm các điều kiện về chỗ ở cho lao động ngoại tỉnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ cho 300.000 người lao động cách ly y tế

Cũng theo ông Long, hiện nay các đơn vị sản xuất test nhanh đang nỗ lực nâng cao năng lực, hiện khoảng 150.000 test/ngày, trong khi nhu cầu thì nhiều. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu test nhanh về Việt Nam.

“Thường vụ tỉnh Bắc Ninh cần quyết định vấn đề liên quan đến mua sắm test nhanh mới thực hiện ngay được. Nếu đấu thầu thì sẽ khó khăn và lâu. Bộ Y tế sẽ cấp thêm cho địa phương nhưng cũng khó đáp ứng đủ vì nhiều địa phương có nhu cầu”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, qua kiểm tra một số nhà máy trong các khu công nghiệp, Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp tự lấy mẫu. Bộ Y tế đã có video hướng dẫn nên chỉ cần làm 1-2 lần là thực hiện tốt.

Về xét nghiệm RT-PCR, Bộ trưởng khẳng định không lo thiếu. Tuy nhiên, tỉnh cần kết hợp vừa xét nghiệm test kháng nguyên nhanh, vừa xét nghiệm gộp mẫu mới làm nhanh được. Bộ Y tế cũng đã tiếp tục giao các bệnh viện Trung ương đảm bảo tối đa nhân sự hồi sức tích cực (ICU) cho Bắc Ninh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала