Đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ cho 300.000 người lao động cách ly y tế

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNCOVID-19: Vĩnh Phúc bảo đảm các điều kiện về chỗ ở cho lao động ngoại tỉnh
COVID-19: Vĩnh Phúc bảo đảm các điều kiện về chỗ ở cho lao động ngoại tỉnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang xây dựng phương án giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, số tiền dự kiến chi hỗ trợ là 945 tỷ đồng cho 300.000 người lao động.

Tìm giải pháp hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi các Bộ: Y tế, Tài chính, Tư pháp và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam xin ý kiến về việc xem xét giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế do dịch Covid-19.

Công văn của Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch Covid-19. Trong đó, đợt từ ngày 27/4 nghiêm trọng nhất và tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh; tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng một lượng lớn lao động, nhất là tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tình huống phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 được phát hiện trong công ty có hàng trăm công nhân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Gần 26.000 cán bộ y tế, sinh viên sẵn sàng đến “điểm nóng” Covid-19

Theo Bộ LĐ-TB&XH, khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động quy định người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì được người sử dụng lao động trả lương ngừng việc; mức lương ngừng việc theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do phải cách ly y tế phòng dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng phương án trình Chính phủ xem xét, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 điều kiện đối với địa phương và người lao động để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi cách ly.

Cụ thể, đối với người lao động, phải đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19; có giấy tờ hợp pháp liên quan đến việc người lao động phải cách ly y tế như “Quyết định cách ly y tế”.

Đối với địa phương (cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) thì Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án. Thứ nhất là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên. Thứ 2 là tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay sau lễ phát động. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Việt Nam tìm ra hướng đi mới cho vấn đề nguồn cung vaccine Covid-19

Mức hưởng chế độ sẽ được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội về mức hưởng chế độ ốm đau, tức là bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

“Với tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày”, Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Trong trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc), số tiền hỗ trợ ước tính là khoảng 945 tỷ đồng, bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản hiện nay.

Hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em trong thời gian cách ly y tế tập trung

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết cơ quan này và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0 đến 16 tuổi đang điều trị, cách ly y tế tập trung và phải cách ly y tế tập trung theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Vaccine AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
Chuyên gia: Việt Nam cần tiêm vaccine Covid-19 cho 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng
“Mức hỗ trợ là 80.000 đồng/ngày mỗi cháu trong 21 ngày. Thời điểm áp dụng từ 27/4 đến 31/12, nguồn hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông tin thêm.

Theo ông Đào Ngọc Dung, hiện có khoảng 6% trường hợp F1 phải cách ly là trẻ em (4.083 trường hợp F0 và F1), số liệu này có thể sẽ tăng lên khi lượng người cách ly tại Khu công nghiệp – Khu chế xuất (KCN, KCX) tăng.

Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ cũng đã hỗ trợ cho 3 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Điện Biên mỗi tỉnh 1,2 tỷ đồng để phòng, chống dịch, trong đó có trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала