Giá cả tăng kỷ lục ở Châu Âu

© Flickr / JTEuro
Euro - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu leo lên mức cao kỷ lục trong hai năm sau khi các nước bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus, theo Bloomberg.

Nền kinh tế châu Âu trong bối cảnh đại dịch coronavirus

Giá tiêu dùng trong tháng 5 đã tăng 2% trên cơ sở hàng năm, đánh bại dự báo của các nhà kinh tế. Đồng thời, sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu và linh kiện đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng sản xuất, do đó các công ty không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng.

Bảng hiệu tại một cửa hàng đóng cửa ở khu vực London City, Luân Đôn, Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Nền kinh tế Anh trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 300 năm qua

Trong khi hoạt động mua tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một phần tư thế kỷ, các nhà sản xuất đã giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2009. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng việc tăng giá có thể chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng có nguy cơ tiếp tục tăng giá hàng hóa khi nền kinh tế phục hồi.

Tăng giá ở Nga

Vào tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình hình giá cả các sản phẩm có ý nghĩa xã hội ở Nga trở nên trầm trọng. Theo ông, điều này diễn ra "trên nền tảng của một môi trường toàn cầu không ổn định". Chính phủ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá cả tăng là do lòng tham của các nhà sản xuất và chuỗi bán lẻ.

Chính phủ quy định giá trần đối với một số loại hàng hóa từ tháng 12 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала